Viêm hô hấp ở trẻ sơ sinh – Tất cả những kiến thức các mẹ cần!

Viêm hô hấp ở trẻ em - Dấu hiệu, Nguyên nhân, Các điều trị

Viêm hô hấp ở trẻ sơ sinh là căn bệnh rất nguy hiểm. Viêm đường hô hấp có thể là bất kỳ các trường hợp nhiễm trùng trong phổi hoặc dưới cổ họng. Chúng bao gồm viêm phổi, viêm phế quản và bệnh lao. Bệnh này ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến đường thở của trẻ sơ sinh. Các mẹ nhất định phải nắm bắt đầy đủ các kiến thức để phòng bệnh cho trẻ một cách nhanh chóng.

Trong bài viết này, bác sĩ phòng khám Hanvit sẽ trang bị cho các mẹ đầy đủ những kiến thức cần thiết trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh. Tất cả bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng ngừa và thảo luận về phương pháp điều trị viêm hô hấp trẻ nhỏ cho bé.

Những điều cần biết về nhịp hô hấp của trẻ sơ sinh

Có một điều đăc biệt chính là – Trẻ sơ sinh thở nhanh hơn trẻ lớn và người lớn. Chúng có thể thở chậm hơn khi đang ở trạng thái ngủ.

Thở rất nhanh hoặc chậm có thể báo hiệu viêm hô hấp ở trẻ sơ sinh hoặc một tình trạng khác.

Theo thống kê, có khoảng 7% trẻ sơ sinh mắc chứng viêm đường hô hấp ở trẻ em hay thở lao.

Viêm đường hô hấp trẻ em
Viêm đường hô hấp trẻ em

Một số dấu hiệu viêm hô hấp ở trẻ sơ sinh:

 • Thở to.
 • Thở kêu khọt khẹt.
 • Lỗ mũi sưng.
 • Bú thúc vào ngực mẹ.
 • Thay đổi màu da.
 • Thay đổi màu móng.

Cần đưa ngay đến bác sĩ nếu bé thở khó khăn. Nếu không được đưa đi điều trị kịp thời, khả năng biến chứng viêm đường hô hấp trẻ sơ sinh là rất cao.

Thế nào là đường hô hấp lành mạnh cho trẻ sơ sinh?

Một đứa trẻ sơ sinh nên hít thở 40 đến 60 lần mỗi phút. Một chu kỳ hơi thở là một lần hít vào và một lần thở ra. Tuy nhiên, chúng hoàn toàn có thể thay đổi theo số tháng của trẻ sơ sinh.

Theo đó:

 • Nhịp hô hấp trung bình của trẻ sinh ra sau 2 giờ đồng hồ thường là 46 hơi thở mỗi phút. Tuy nhiên, có khoảng 5% trẻ sơ sinh đã thở 65 lần / phút. Điều này cho thấy rằng nhịp thở nhanh hơn một chút có thể là phổ biến và khỏe mạnh, trong một số trường hợp.
 • Nhịp hô hấp sẽ chậm dần khi bé bắt đầu lớn lên. Ví dụ, với trẻ mới biết đi hay trẻ từ 1 đến 3 tuổi sẽ có nhịp thở dao động từ 24 đến 40 nhịp mỗi phút.

Lưu ý: Trong trường hợp em bé đang khóc, nhịp thở có thể gấp gáp hơn. Nếu hơi thở của bé trở lại bình thường, tức là đã ổn định.

Nhịp hô hấp nhanh, hay thở nhanh, có xu hướng phổ biến hơn so với tốc độ chậm ở trẻ sơ sinh. Nhịp thở nhanh thường có nghĩa là em bé không nhận đủ oxy và bù lại bằng cách thở thường xuyên hơn.


Nguyên nhân viêm hô hấp ở trẻ sơ sinh:

1. Tiểu đường thai kỳ ở mẹ

2. Sinh non.

3. Hít phải phân phân su trong lúc sinh.

4. Sinh mổ qua mổ lấy thai

5. Nhiễm trùng ở màng bào thai hoặc nước ối, được gọi là viêm màng não

6. Lượng nước ối của mẹ mang thai thấp (oligohydramnios).

Theo thống kê, trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc các vấn đề viêm đường hô hấp sơ sinh cao nhất so với các độ tuổi trẻ khác.

Viêm đường hô hấp ở trẻ em có thể do hệ tuần hoàn bất thường trong bụng mẹ
Viêm đường hô hấp ở trẻ em có thể do hệ tuần hoàn bất thường trong bụng mẹ

Một số yếu tố khác cũng dẫn đến viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh bao gồm:

 • Bất thường bẩm sinh: Có thể là những khác biệt quá trình đẻ mổ. Cụ thể là những bất thường của tim, phổi, mũi hoặc đường hô hấp.
 • Viêm phổi: Trẻ sơ sinh có nguy cơ viêm phổi cao vì hệ thống miễn dịch của chúng vẫn chưa phát triển đầy đủ. Có thể không thấy rõ triệu chứng, hoặc cũng có thể bị sốt, nôn, khó thở, thở nhanh…
 • Xẹp phổi: Một khi không khí chỉ tập trung ở giữa thành ngực và phổi, phổi sẽ khó phồng lên làm cản trở quá trình tuần hoàn hô hấp. Xẹp phổi có thể xảy ra ở những em bé có bất thường về phổi hoặc do di chấn chấn thương như tai nạn.
 • Tăng huyết áp phổi ở trẻ sơ sinh (PPHN): Xảy ra khi hệ thống tuần hoàn bé con vẫn hoạt động như trong bụng mẹ và dẫn quá nhiều máu ra khỏi phổi. PPHN có thể gây ra tim đập nhanh, nhịp thở nhanh.

Làm thế nào để tự đo nhịp thở cho trẻ sơ sinh? Tự chuẩn đoán viêm đường hô hấp trẻ em?

Bạn hoàn toàn có thể tự đo nhịp thở cho bé bằng cách đếm số lần thở trong 1 phút. Lưu ý: sẽ có sự chênh lệch nhỏ từ các bé, do những nguyên nhân bác sĩ Hanvit đã nêu trên.

Viêm hô hấp ở trẻ em - Dấu hiệu, Nguyên nhân, Các điều trị
Viêm hô hấp ở trẻ em – Dấu hiệu, Nguyên nhân, Các điều trị

Các phương pháp đo nhịp thở của trẻ sơ sinh:

1. Nhẹ nhàng đặt tay lên bụng bé hoặc ngực bé. Mỗi lần hít vào thở ra được tính là một nhịp thở.

2. Đặt một ngón tay cách lỗ mũi bé vài inch. Mỗi lần thở ra từ mũi đều được tính là nhịp hơi thở.

3. Ngay cả khi bé ngủ cũng nên đo nhịp thở để cảnh giác bệnh viêm hô hấp ở trẻ:

 • Trẻ ngủ có xu hướng thở chậm hơn, tốc độ tương đương gần hơn 30 nhịp thở mỗi phút. Lưu ý: khi ngủ, nhịp thở của bé có thể không đều hoặc cũng có thể ngừng thở trong vài giây.
 • Nếu em bé không có dấu hiệu suy hô hấp khác, hơi thở chậm hoặc không đều trong khi ngủ thường không gây lo ngại.
 • Ngoài ra, các nguy cơ vấn đề hô hấp vào ban đêm của trẻ sơ sinh cũng có thể do bị nhiễm trùng đường hô hấp hoặc rối loạn tim hoặc phổi. Nếu bạn quan tâm vấn đề hô hấp của trẻ sơ sinh vào ban đêm, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa Hanvit.

Tóm lại: Nếu trong qua trình chăm sóc bé, qua những chỉ dẫn trên – các mẹ nên năm rõ để biết các chuẩn đoán. Cũng như, phát hiện dấu hiệu viêm hô hấp ở trẻ sơ sinh. Thông tin trên được chia sẻ bởi bác sĩ nhi khoa tại Hanvit. Nếu có thắc mắc, có thể gọi đến Đường dây nóng: 0358 903 895 để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.485.412