Viêm cổ tử cung là gì? Nguyên nhân – Triệu chứng – TẤT TẦN TẬT!

Viêm cổ tử cung là gì? Nguyên nhân - Triệu chứng - TẤT TẦN TẬT!

Viêm cổ tử cung là gì? Viêm nhiễm cổ tử cung có thể gây ra những hậu quả gì? Tại sao nhiều người lại lo sợ khi gặp phải căn bệnh này? Bài viết này, bác sĩ Hanvit sẽ trình bày đầy đủ khái niệm, nguyên nhân gây bệnh, các triệu chứng thường gặp, dấu hiệu nhận biết viêm cấp độ 1, 2, 3 và phương pháp điều trị.

Viêm cổ tử cung là gì?

Viêm cổ tử cung là tình trạng viêm phần dưới làm eo hẹp cửa tử cung mở vào âm đạo. Chính xác hơn, nó kéo dài một chút vào âm đạo. Đây chính là nơi máu kinh nguyệt chảy ra khỏi tử cung.


Các giai đoạn phổ biến của bệnh viêm nhiễm cổ tử cung

Cấp độ viêm được chia làm 3 giai đoạn cơ bản:

+ Viêm cổ tử cung cấp 1:

Đây là giai đoạn đầu, rất dễ chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Ở cổ tử cung giai đoạn này là nơi tập trung vi khuẩn và tạo điều kiện cho chúng phát triển mạnh mẽ. Mức độ tổn thương cổ tử cung của cấp 1 là khoảng 30%. Một số dấu hiệu cảnh báo ở giai đoạn này là khí hư tiết ra nhiều hơn, trong và loãng giống như nước.

+ Viêm cổ tử cung cấp 2:

Giai đoạn này, cổ tử cung bị viêm nhiễm khoảng 50 – 70% diện tích cổ tử cung – ở mức độ trung bình và trên trung bình. Giai đoạn này có thể gây đau rát khi quan hệ, nặng hơn thì có thể chảy máu.

+ Viêm cổ tử cung cấp 3 – viêm cổ tử cung cấp tính :

Giai đoạn này là viêm cổ tử cung nặng, viêm cổ tử cung diện rộng đã lan rộng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em. Các triệu chứng giai đoạn này gồm khí hư ra nhiều và có màu, mùi hôi. Âm đạo xuất huyết bất thường.

Hình ảnh cổ tử cung bị viêm nhiễm
Hình ảnh cổ tử cung bị viêm nhiễm

Tại sao bị viêm cổ tử cung?

Một số câu hỏi mà Hanvit thường nhận, nhiều nhất là “viêm cổ tử cung nguyên nhân do đâu?” “tại sao lại viêm cổ tử cung?” hay “Chưa quan hệ có bị viêm cổ tử cung không?“. Đây là một câu hỏi cho thấy phụ nữ rất nhạy cảm với căn bệnh này. Giống như bất kỳ mô nào trong cơ thể, cổ tử cung chưa quan hệ cũng rất dễ bị viêm nhiễm bởi nhiều nguyên nhân, bao gồm:

 • Vi khuẩn (hay còn gọi là vi khuẩn âm đạo). Sự tấn công của vi khuẩn chính là một trong những nguyên nhân gây viêm nhiễm. Nguyên nhân vi khuẩn xâm nhập có thể do trầy xước hoặc vệ sinh chưa kỹ.
 • Đường tình dục. Nếu một bạn đời bị viêm nhiễm phụ khoa – khi quan hệ tình dục, bạn cũng dễ dàng bị vi khuẩn tấn công và lây nhiễm. Các bệnh lây nhiễm đường tình dục có thể bao gồm: lậu, nhiễm vi khuẩn Chlamydia trachomatis, nhiễm trùng cơ quan sinh dục trichomonas và mụn rộp sinh dục.
 • Phản ứng dị ứng. Có thể gặp phản ứng dị ứng khi sử dụng bao cao su có chứa latex hay thuốc diệt tinh trùng tránh thai. Các chứng dị ứng này có thể dẫn đến viêm cổ tử cung. Hay các dị ứng sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ hoặc khử mùi cũng có thể gây viêm nhiễm.

Dấu hiệu nào nhận biết bạn đang mắc bệnh?

 • Tiết dịch âm đạo bất thường.
 • Chảy máu âm đạo bất thường – Chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt – Chảy máu âm đạo sau khi giao hợp, không liên quan đến kinh nguyệt
 • Đau khi giao hợp hoặc khi khám cổ tử cung.
 • Dịch âm đạo màu xám hoặc trắng kéo dài có thể có mùi
 • Đau âm đạo
 • Cảm thấy nặng nề vùng xương chậu
 • Viêm cổ tử cung gây đau lưng

Tuy nhiên, cũng có thể bị viêm nhưng không gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào.


Các phương pháp chuẩn đoán bệnh viêm nhiễm cổ tử cung bao gồm:

1. Khám phụ khoa: Bằng phương pháp đưa ngón tày đeo găng vào âm đạo. Các bác sĩ sẽ tạo áp lực lên bụng và xương chậu bằng tay kia để chuẩn đoán những bất thường của các cơ quan vùng chậu, bao gồm cổ tử cung và tử cung.

2. Xét nghiệm Pap: Hay còn gọi là phết tế bào Pap. Các bác sĩ sẽ lấy một mẫu tế bào từ âm đạo và cổ tử cung, sau đó xét nghiệm kiểm tra các tế bào bất thường.

3. Sinh thiết cổ tử cung: Cách này được gọi là nội soi cổ tử cung. Bác sĩ sẽ dùng mỏ vịt đưa vào âm đạo. Sau đó, họ lấy một miếng bông gòn và nhẹ nhàng làm sạch âm đạo và cổ tử cung của chất nhầy. Dùng máy soi cổ tử cung đưa vào trong để lấy mẫu mô vùng bất thường ở cổ tử cung.

4. Nuôi cấy dịch cổ tử cung: Lấy một mẫu dịch tiết ra từ cổ tử cung để kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng.

Viêm cổ tử cung là gì? Nguyên nhân - Triệu chứng - TẤT TẦN TẬT!
Viêm cổ tử cung là gì? Nguyên nhân – Triệu chứng – TẤT TẦN TẬT!

Các biến chứng có thể xảy ra:

 • Viêm niêm mạc tử cung
 • Viêm ống dẫn trứng
 • Viêm vùng chậu (PID)
 • Nhiễm trùng cơ quan sinh sản nữ có thể gây ra các vấn đề về sinh sản nếu không được điều trị.
 • Tăng nguy cơ phụ nữ bị nhiễm HIV từ bạn tình bị nhiễm bệnh.

Các biện pháp phòng ngừa có thể bao gồm:

 • Quan hệ tình dục an toàn bằng bao cao su.
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ.
 • Cân nhắc sử dụng các sản phẩm khử mùi.
 • Thường xuyên khám phụ khoa định kỳ.

Nếu bạn đang lo ngại, viêm cổ tử cung phương pháp điều trị như thế nào, chi phí ra sao… Vui lòng liên hệ bác sĩ phụ khoa Hanvit để được hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.485.412