Triệu chứng ung thư vòm họng – Cảnh báo cần được phát giác!

Triệu chứng ung thư vòm họng - Cảnh báo cần được phát giác!

Phần lớn trường hợp, các bác sĩ sẽ gặp nhiều khó khăn để có thể phát hiện triệu chứng ung thư vòm họng trong giai đoạn đầu bởi chúng có thể nhầm lẫn với viêm vòm họng hay dấu hiệu của một số tình trạng sức khỏe khác.

Ung thư vòm họng là thuật ngữ mô tả sự hiện diện của các khối u ác tính phát sinh ở vòm họng, khu vực phía trên của cuống họng và phía sau mũi. Bệnh lý này cũng được gọi là u nang vòm họng.

Loại ung thư này tương đối hiếm gặp, bệnh lý thuộc nhóm ung thư đầu và cổ. Theo thống kê, căn bệnh ung thư vòm họng này thường xảy ra trên cơ thể của người Châu Á.

Triệu chứng ung thư vòm họng - Cảnh báo cần được phát giác!
Triệu chứng ung thư vòm họng – Cảnh báo cần được phát giác!

Những điều cần biết về ung thư vòm họng!

Điều đặc biệt, căn bệnh này thường diễn ra nhiều ở nam giới!

Nguyên nhân chính của căn bệnh ung thư cổ họng thường là:

 • Môi trường sinh sống hoặc làm việc ô nhiễm (nhiều bụi amiang)
 • Ít bổ sung dinh dưỡng vào chế độ ăn.
 • Lạm dụng rượu bia.
 • Hút thuốc lá.
 • Vệ sinh cá nhân kém

Có thể bạn chưa biết: Một số nghiên cứu cho rằng “ung thư vòm họng cũng có tính di truyền.”

Sự liên kết giữa bệnh ung thư vòm họng và các bệnh khác

Cảnh báo từ các chuyên gia cho rằng, loại ung thư hiếm gặp này có sự liên kết với một số trường hợp ung thư khác. Nghĩa là, người cho kết quả chẩn đoán dương tính với ung thư vòm họng cũng có thể cùng lúc mắc bệnh ung thư phổi hoặc ung thư bàng quang.

Cũng có vài nghiên cứu khoa học cho rằng, có thể là do nhóm ung thư này có chung một số yếu tố nguy cơ phát bệnh nên mới dẫn đến các bệnh khác.

Điều khó khăn nhất đối với các bác sĩ là có thể phát hiện dấu hiệu ung thư vòm họng phát sinh ở giai đoạn đầu. Sự khó khăn đó là bởi:

 • Triệu chứng ung thư họng tương đối giống với một số bệnh lý thông thường khác, ví dụ như viêm họng, đau họng…
 • Khó kiểm tra ở khu vực khoang mũi.

Nguy hiểm hơn – khi ung thư cuống họng bước sang giai đoạn cuối thì khả năng di căn là không thể ngăn chặn. Nhiều bộ phận khác của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp thông qua máu, các mô. Phổ biến nhất là đe dọa hệ xương khớp, phổi, gan.

Ung thư vòm họng thường xảy ra nhiều ở nam giới
Ung thư vòm họng thường xảy ra nhiều ở nam giới

Các triệu chứng ung thư vòm họng phổ biến!

1. Khó nuốt và đau nhức cổ họng:

Ăn uống khó nuốt, nuốt cảm thấy đau nhức. Chuẩn đoán ban đầu của dấu hiều này có thể là có khối u vòm họng làm cho quá trình nuốt diễn ra khó khăn hoặc đau đớn. 

Ngoài ra, nếu trường hợp này không được điều trị sớm, có thể sẽ gây ra nhiễm trùng cuốn họng bởi thức ăn bị vướn lại.

2. Khang cổ – khàng giọng:

Triệu chứng ung thư vòm họng phổ biến là khang cổ. Ví dụ như, khi nói một từ nào đó bị nuốt giọng không phát âm được. Hoặc giọng nói bị khàng như chứng cảm lạnh.

Lưu ý rằng, dấu hiệu này không được cải thiện sau 14 ngày – bạn phải đến khoa nội Hanvit ngay để được điều trị kịp thời.

3. Đau lỗ tai

Tai mũi họng luôn có sự liên kết mật thiết với nhau. Các dây thần kinh ở vòm họng nối với não giống với dây thần kinh ở tai. Vì vậy, khi mũi gặp vấn đề thì tai cũng khó tránh khỏi. Trường hợp đau tai thường gặp là đau một bên. Triệu chứng này thường được gọi là chứng “đau quy chiếu”.

Triệu chứng này thực sự rất khó suy đoán là ung thư vì cũng có thể do viêm tai giữa giai đoạn đầu hay viêm xoang hay rối loạn chức năng của ống Eustachian.. Do đó cần phải đến cơ sở y tế để chuẩn đoán chính xác.

4. Trọng lượng cơ thể bị suy giảm.

Dấu hiệu này thường sẽ đi kèm với một trong những chứng đau trên. Nếu chỉ là sụt cân thông thường thì có thể do chế độ ăn uống hay nặng thì bị tiểu đường… Còn nếu đi kèm với chứng đau trên, khả năng ung thư cổ họng là có thể.

5. Viêm họng

Viêm họng cũng là một dấu hiệu của căn bệnh hiếm gặp này!. Viêm họng có thể xảy ra do cảm cúm hay nhiễm trùng do thức ăn bị hóc và dĩ nhiên không loại trừ khả năng về sự xuất hiện của tế bào đột biến tại khu vực này (khối u xuất hiện).

6. Khối u xuất hiện trên cổ

Xuất hiện khối u bất thường trên cổ có thể do bứu tái phát hoặc là lời cảnh báo cho căn bệnh u nang vòm họng. Dấu hiệu này là bắt đầu của giai đoạn điều trị khó khăn khi các tế bào đột biến đã lan sang các hạch bạch huyết ở vùng cổ. Đáng tiếc, các bệnh nhân chỉ đến khám khi dấu hiệu này xuất hiện. Tuy không trễ, nhưng giai đoạn này rất nhạy cảm!

Viêm cuống họng giai đoạn cuối rất khó xử lý
Viêm cuống họng giai đoạn cuối rất khó phát hiện!

Các triệu chứng ung thư vòm họng hiếm gặp!

Các dấu hiệu này xảy ra tùy theo vị trí khối u nang vòm họng:

 • Ho ra máu (viêm họng nặng)
 • Chảy máu mũi
 • Khớp quai hàm cứng, khó há miệng.
 • Di chuyển lưỡi khó khăn
 • Cơn đau nhức đầu dữ dội.
 • Xuất hiện nhiều mảng trắng trên lưỡi hoặc niêm mạc miệng.

[LƯU Ý] Các biểu hiện trên cũng có thể do vấn đề sức khỏe khác ngoài ung thu vom hong.

Tóm lại, những triệu chứng ung thư vòm họng trên cũng chỉ là những cảnh báo để bạn nhận biết sức khỏe. Vì vậy, nếu gặp phải một trong những dấu hiệu trên, bạn nên đến cơ sở y tế đáng tin cậy nhất để được chuẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả nhé!

0967.485.412