Trám răng xong vẫn đau vẫn ê buốt – TẠI SAO VẬY?

Trám răng xong vẫn đau vẫn ê buốt - TẠI SAO VẬY?

Trám răng xong vẫn đau“, “trám răng xong bị ê buốt“, “tại sao răng của tôi vẫn còn đau sau khi trám?”..đây là những câu hỏi được nhiều hỏi nhất sau khi đi trám răng về. Bài viết này sẽ trả lời cho bạn biết vì sao răng vẫn đau sau trám. Nha khoa Hanvit cũng sẽ tư vấn trám răng xong ăn gì hợp lý, có kiêng gì hay không….cách điều trị và khi nào cần đi khám nha sĩ.

Tất cả các trường hợp trám răng đều có chung lý do, đó chính là răng bị thủng do sâu hoặc bị mẽ bễ do tai nạn. Các trường hợp này, nha sĩ sẽ đề nghị trám răng. Phương pháp trám răng là an toàn, hiệu quả và mang tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, sẽ có một số ít người có thể gặp khó chịu như trám răng xong vẫn đau, trám răng xong bị ê, bị buốt.

Trám răng xong vẫn đau vẫn ê buốt?

Theo như tính toán của nha sĩ, thời gian trám sau vài ngày hoặc vài tuần độ răng đau hay ê buốt là bình thường. Và chúng sẽ tự giải quyết sau khoảng thời gian này tùy mức độ.

Lời khuyên để được an tâm hơn là gọi cho nha sĩ ngay lập tức nếu bạn bị có những cơn đau dữ dội. Hoặc gọi ngay khi có các triệu chứng sốt, sưng đỏ.

Trám răng xong bị ê buốt phải làm sao?
Trám răng xong bị ê buốt phải làm sao?

Quy trình trám răng là phải làm sạch mọi vết sâu răng. Trong lúc này, sẽ có gặp phải trường hợp đau nhức. Tùy trường hợp có thể gây tê để sử dụng đến máy khoan nha khoa làm sạch răng. Cũng tùy trường hợp nặng nhẹ mà có thể sẽ là 1 lần nhét thuốc hoặc nhiều lần vào lỗ trống. Sau khi làm sạch, nha sĩ sẽ tiến hành trám khoảng trống bằng vật liệu nha khoa như sứ, composite hoặc vàng, bạc.

Trong vài giờ sau khi trám xong, sẽ có một số trường hợp vẫn cảm thấy tê, ngứa  hoặc sưng húp mặt. Có thể sẽ gặp khó khăn khi ăn uống, nói chuyện hoặc di chuyển khuôn mặt.

Trám răng xong bao lâu mới được ăn?

Các nha sĩ khuyên mọi người nên tránh ăn hoặc uống trong vài giờ. Vì điều này có thể dẫn đến việc một người vô tình cắn lưỡi hoặc má.

Sau khi thuốc gây tê hết tác dụng, những cảm giác tê ngứa sẽ biến mất. Tuy nhiên, có thể vài ngày hoặc tuần tới, sẽ cảm thấy lợm cợm với vùng răng trám vì chưa quen cảm giác.


Tại sao trám răng xong vẫn đau – ê – buốt?

Đây là những lý do trám răng xong vẫn đau:

1. Bị kích thích dây thần kinh:

Đau ê buốt răng ngắn hạn sau khi trám răng thường xảy ra do quy trình trám răng đã làm nặng thêm hoặc gây viêm ở dây thần kinh bên trong răng.

Thông thường, lớp răng ngoài của răng – men sẽ bảo vệ khỏi tiếp xúc dây thần kinh. Nhưng chất trám, đặc biệt là những miếng sâu, có thể tiến gần đến đầu dây thần kinh và gây ra kích ứng làm khó chịu.

Khi dây thần kinh lành lại, đau ê buốt sẽ biến mất. Thời gian phục hồi có thể mất một vài ngày hoặc vài tuần. Một khi dây thần kinh đã lành hoàn toàn, bạn sẽ có cảm giác như nhau giữa răng trám và răng lành tự nhiên.

2. Trám răng xong vẫn đau có thể do bị Áp xe răng:

Áp xe răng là một bệnh nhiễm trùng trong dây thần kinh của răng. Nếu tay nghề không vững, thực hiện khoang sâu, có thể sẽ dẫn áp xe do bệnh nướu răng. Hoặc áp xe cũng có thể do răng bị nứt gây ra.

Các triệu chứng của áp xe răng bao gồm:

Áp xe răng cần được chăm sóc y tế. Một người nhận thấy những triệu chứng này nên đi khám bác sĩ hoặc nha sĩ ngay lập tức.

Trám răng xong vẫn đau vẫn ê buốt - TẠI SAO VẬY?
Trám răng xong vẫn đau vẫn ê buốt – TẠI SAO VẬY?

3. Do căn chỉnh khớp cắn không chính xác

Đây là kỹ thuật mà nha sĩ cần nắm vững. Nếu trám răng bị dư – lồi chất trám, khi nhai có thể bị lệch khớp cắn. Đây cũng chính là nguyên nhân làm đau ê buốt.

Tuy nhiên, vấn đề này có thể giải quyết nhanh chóng. Nha sĩ sẽ làm phẳng điểm trám cao của răng để phù hợp với khớp cắn và loại bỏ sự khó chịu.

4. Trám răng xong bị buốt có thể do Viêm tủy:

Tuỷ răng là một chất nằm bên sâu gốc chân răng. Viêm tủy có thể gây ra hiện tượng ê buốt và đau răng.

Viêm tủy ít khi xảy ra với những chiếc răng trám lỗ nhỏ. Trường hợp viêm tủy thường xảy ra ở các tình huống đặc biệt như:

 • Răng đã trải qua nhiều lần trám.
 • Răng bị chấn thương do tai nạn – nứt, vỡ..
 • Răng bị thủng sâu to, phải khoan vào bên trong lớp tủy.

Viêm tủy răng thường có 2 loại:

 • Viêm tủy đảo ngược: đề cập đến tình trạng viêm nhẹ trong đó tủy vẫn khỏe mạnh và răng sẽ tự lành.
 • Viêm tủy không hồi phục: là khi có một dây thần kinh bị tổn thương bắt đầu chết. Trường hợp này là xấu, có thể can thiệp bởi một ống chân răng để cứu răng.

Trường hợp răng bị viêm tủy thường điều trị bằng cách đục phần đã trám trước và làm sạch lại vùng lỗ thủng. Sau đó mới trám lại. Hoặc điều trị bằng cách tạo một ống chân răng. Kèm theo đó là có thể dùng thuốc kháng sinh để hạn chế nhiễm trùng.

5. Răng trám lâu năm bị lỏng hoặc vỡ

Trám răng có tuổi thọ nhiều năm, nhưng chúng không tồn tại vĩnh viễn. Nếu răng trám bị lỏng miếng trám sẽ lỏng lẻo hoặc vỡ. Lúc này có thể làm đau răng nhai, thức ăn nhét vào chạm dây thần kinh trong răng.

Lưu ý: Ngay cả khi răng trám lỏng hoặc rơi ra mà không gây đau nhức, bạn cũng nên trám lại để ngăn ngừa tổn thương hoặc sâu răng thêm.

Trám răng xong có đánh răng được không?

Nếu bạn cảm thấy đau hoặc ê buốt sau khi trám, bạn nên sử dụng kem đánh răng giảm mẫn cảm.

Các loại kem đánh răng loại này có chứa một thành phần gọi là kali nitrat. Thành phần giúp ngăn chặn cảm giác trên bề mặt răng.

Tuy nhiên, đánh xong sẽ không có hiệu quả ngay. Bạn sẽ được giảm đau trong vòng vài ngày nếu chịu khó dùng kem đánh răng 2 lần / ngày.

Hãy kết hợp sử dụng một bàn chải đánh răng chuyên dùng cho răng nhạy cảm. Nó mềm hơn so với bàn chải đánh răng thông thường.

Cách đánh cũng phải tuân thủ quy tắc: Chải xoa vòng tròn, nhẹ nhàng trên răng và nướu. Tránh chà sát qua lại hoặc ấn mạnh bàn chải lên răng.

Ngoài ra, dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần cũng là một phương pháp chăm sóc răng miệng tốt.

Trám răng xong có đánh răng được không?
Trám răng xong có đánh răng được không?

Đi trám răng về bị nhức có thể do các loại thực phẩm này. Những loại đồ uống sau đây nên KIÊNG sau khi mới trám răng:
 • Đồ ăn thức uống lạnh: kem, đồ uống với đá
 • Đồ uống nóng như trà hay là cà phê.
 • Hạn chế hả miệng trước thời tiết lạnh.
 • Thực phẩm cứng có đường như kẹo
 • Đồ ăn thức uống có tính axit: tính axit có thể làm mòn men răng.
 • Hạn chế nhai vùng răng mới trám sau khi vừa trám.

Trám răng xong nên làm gì?

Nếu trám răng xong vẫn bị đau mà chưa có thời gian đi khám. Bạn có thể dùng thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như acetaminophen, ibuprofen hoặc thuốc mỡ.

Xúc nước rửa miệng y tế sau khi ăn uống thức ăn có tính axit. Lưu ý là không đánh răng ngay vì tính axit có thể loại bỏ nhiều men răng hơn khi đánh.

Nếu không cải thiện được tình hình trám răng xong vẫn đau, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của nha sĩ. Điều này là cần thiết để nha sĩ loại trừ các nguyên nhân tiềm ẩn khác có thể không liên quan đến vấn đề trám răng. Phổ biến có thể kể đến như bệnh nướu răng

KẾT LUẬN: Bạn không cần phải quá lo lắng nếu trám răng xong vẫn đau trong những ngày sau khi trám. Trám răng xong có bị ê buốt không? Có chứ! Ê buốt sau khi trám răng vài ngày là bình thường. Nhưng trước hết, hãy áp dụng các biện pháp kiêng cử và xoa dịu ê buốt răng ở trên. Nếu không cải thiện được cảm giác hoặc đau dữ dội, hãy tìm đến nha khoa Hanvit

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.485.412