Thực tế của sự bùng phát virus Corona mới – SARS-CoV-2 là gì? 

Thực tế về SARS-CoV-2

Với sự bùng phát hiện nay của SARS-CoV-2 – một loại virus Corona mới đã làm dấy lên sự lo lắng cho toàn cầu. Tốc độ virus có thể lây lan quá nhanh và quá xa. Chúng làm quan chức y tế khó khăn trong việc tìm cách ngăn chặn nó. Nhưng thực tế của sự bùng phát virus Corona mới là gì? 

1. Virus mới là gì?

SARS-CoV-2 là một loại virus Corona gây bệnh năm 2019 (COVID-19). Nói chung, virus Corona là một họ virus nhắm mục tiêu và ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp của động vật có vú. Theo đặc điểm cụ thể của chúng, có bốn cấp bậc chính (các chi) của virus Corona, được gọi là alpha, beta, delta và gamma.

Hầu hết trong số này chỉ ảnh hưởng đến động vật, nhưng một số ít cũng có thể truyền sang người. Những loài có khả năng truyền bệnh cho con người chỉ thuộc về hai trong số các chi này: alpha và beta.

SARS-CoV-2 nhìn qua kính hiển vi
SARS-CoV-2 nhìn qua kính hiển vi

Chỉ có hai chi virus Corona trước đây đã gây ra dịch bệnh toàn cầu. Đầu tiên trong số này là SARS virus Corona – chịu trách nhiệm cho hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) – lần đầu tiên bắt đầu lây lan trở lại vào năm 2002, cũng tại Trung Quốc. Dịch virus SARS chủ yếu ảnh hưởng đến dân số Trung Quốc và Hồng Kông, và nó đã chết vào năm 2003.

Một loại khác là virus Corona MERS – hay virus Corona hội chứng hô hấp Trung Đông – xuất hiện ở Ả Rập Saudi vào năm 2012. Loại virus này đã ảnh hưởng đến ít nhất 2.494 người kể từ đó.

2. SARS-CoV-2 bắt nguồn từ đâu?

Khi con người bị nhiễm virus Corona, điều này thường xảy ra thông qua tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh.

Một số chất mang virus phổ biến nhất là dơi, mặc dù chúng thường không truyền trực tiếp corona cho người. Thay vào đó, việc truyền bệnh có thể xảy ra thông qua một động vật trung gian trực tuyến, có thể là một con trong nước.

Vi rút SARS lây lan sang người qua cầy hương, trong khi virus MERS lây lan qua các loại thuốc giảm đau. Tuy nhiên, có thể khó xác định động vật mà từ đó nhiễm corona bắt đầu lây lan.

Trong trường hợp của virus Corona mới, các báo cáo ban đầu từ Trung Quốc đã liên kết sự bùng phát với một chợ thủy sản ở thành phố Vũ Hán. Do đó, chính quyền địa phương đã đóng cửa chợ vào ngày 1 tháng 1 năm 2020.

Tuy nhiên, các đánh giá sau đó đã cho rằng chợ này dường như không phải là nguồn duy nhất của sự bùng phát virus Corona, vì một số người nhiễm virus đã không thường xuyên xuất hiện đến chợ này.

Các chuyên gia vẫn chưa thể xác định được nguồn gốc thực sự của virus hoặc thậm chí xác nhận liệu có một ổ chứa ban đầu hay không.

Khi tờ báo Medical News Today liên lạc với WHO để bình luận, người phát ngôn của họ nhấn mạnh:

Chúng tôi không thể biết được nguồn SARS-CoV-2 cụ thể là gì. Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đang nghiên cứu điều này nhưng chưa xác định được nguồn.

3. SARS-CoV-2 lây truyền như thế nào?

Mặc dù nó có khả năng bắt nguồn từ động vật, việc truyền virus Corona mới từ người sang người có thể xảy ra, nhưng một số câu hỏi về sự lây truyền của nó vẫn chưa được trả lời.

Theo người phát ngôn của WHO đã trả lời các tờ báo Medical News Today, các nhà nghiên cứu vẫn đang nghiên cứu các thông số chính xác về sự lây truyền từ người sang người.

Tại Vũ Hán khi bắt đầu bùng phát, một số người bị bệnh do tiếp xúc với nguồn, rất có thể là động vật, mang mầm bệnh. Điều này đã được theo sau bởi sự truyền tải giữa mọi người, họ đã giải thích và cho rằng:

Ví dụ như với các virus Corona khác, lây truyền qua đường hô hấp, nghĩa là virus tập trung ở đường thở (mũi và phổi) và có thể truyền sang người khác qua các dịch từ mũi hoặc miệng của họ. Chúng tôi vẫn cần phân tích thêm về dữ liệu dịch tễ học để hiểu toàn bộ phạm vi lây truyền này và cách mọi người bị nhiễm bệnh.

Trong một cuộc họp báo từ ngày 6 tháng 2, bác sĩ Maria Van Kerkhove, chuyên gia tư vấn của WHO cho biết, “Hiện tại, chúng tôi biết rằng có nhiều trường hợp nhiễm virus mức nặng nhẹ khác nhau. Chúng tôi biết rằng bạn càng có nhiều triệu chứng, bạn càng có nhiều khả năng truyền bệnh.

Trong câu hỏi và trả lời về virus Corona, họ nói rằng WHO có thể phát hiện COVID-19 từ một người không có triệu chứng nào là rất thấp. Tuy nhiên, nhiều người bị COVID-19 chỉ gặp các triệu chứng nhẹ. Do đó, có thể phát hiện COVID-19 từ một người có triệu chứng bị ho nhẹ và không cảm thấy bị bệnh.

Trong một cuộc phỏng vấn cho Mạng JAMA – cũng phát sóng vào ngày 6 tháng 2 – Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, cho biết dựa trên dữ liệu mà họ đã nhận được từ các chuyên gia Trung Quốc, thời kỳ nhân bản của virus Corona mới có lẽ từ 5 đến 6 ngày.

Tức là mất khoảng 5 đến 6 ngày để phát sinh các triệu chứng một khi nó đã lây nhiễm cho một người.

Mặc dù WHO lưu ý rằng các chuyên gia ước tính thời gian ủ bệnh virus mới có thể kéo dài bất người nào trong khoảng từ 1 đến 14 ngày.

WHO gọi SARS-CoV-2 là đại dịch toàn cầu
WHO gọi SARS-CoV-2 là đại dịch toàn cầu

4. Làm thế nào để nó so sánh với các virus khác?

Các nhà nghiên cứu từ các tổ chức Trung Quốc đã có thể sử dụng các công cụ giải trình tự bộ gen tiên tiến để xác định cấu trúc DNA của virus Corona mới.

Người ta đã phát hiện ra rằng SARS-CoV-2 giống với hai loại virus Corona của dơi được gọi là bat-SL-CoVZC45 và bat-SL-CoVZXC21 – trình tự bộ gen của nó giống 88% so với chúng.

Nghiên cứu tương tự cho thấy DNA của virus mới có tỷ lệ tương đương 79% so với virus Corona SARS và khoảng 50% giống như virus MERS.

Gần đây, một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc cho rằng tê tê có thể là tác nhân truyền ban đầu của SARS-CoV-2, vì trình tự bộ gen của nó dường như giống 99% với một loại virus Corona dành riêng cho những động vật này.

Tuy nhiên, kể từ đó, các chuyên gia khác đã nghi ngờ về ý tưởng này, trích dẫn bằng chứng không thuyết phục.

5. Triệu chứng của nhiễm SARS-CoV-2 là gì?

Giống như các virus Corona trước đây, SARS-CoV-2 gây ra bệnh hô hấp và các triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), các triệu chứng chính của COVID-19 là sốt, ho và khó thở.

Thông tin hiện tại cho thấy virus có thể gây ra các triệu chứng nhẹ, giống như cúm, cũng như bệnh nặng hơn. Hầu hết bệnh nhân dường như bị bệnh nhẹ và khoảng 20% ​​tiến triển thành bệnh nặng hơn, bao gồm viêm phổi, suy hô hấp. Trong một số trường hợp dẫn đến tử vong.

Trong cuộc họp báo từ ngày 27 tháng 2, các quan chức của WHO cũng chỉ ra rằng sổ mũi thường không phải là triệu chứng của COVID-19.

Trong một phiên hỏi đáp chính thức của WHO, bác sĩ Van Kerkhove giải thích rằng các triệu chứng của COVID-19 có thể rất chung chung, có thể khó phân biệt giữa chúng với các triệu chứng của các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác.

Để hiểu chính xác những gì một người đang mắc bệnh, bác sĩ Van Kerkhove nói các chuyên gia kiểm tra các mẫu virus, xem liệu cấu trúc DNA của virus có khớp với SARS-CoV-2 hay không.

Khi một người nào đó mắc bệnh về đường hô hấp, điều đó rất khó khăn – nếu không nói là không thể – ban đầu để xác định họ bị nhiễm bệnh gì. Vì vậy, những gì chúng tôi dựa vào là chẩn đoán xét nghiệm phân tử, tiến sĩ Van Kerkhove nói.

6. Tác động của nó là gì?

WHO đã chính thức thay đổi phân loại COVID-19 của họ từ tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng thành mối lo ngại quốc tế sang đại dịch vào ngày 11 tháng 3.

Trong một tuyên bố, tổng giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố rằng:

Phần lớn WHO đã đánh giá ổ dịch này suốt ngày đêm và chúng tôi lo ngại sâu sắc cả về mức độ lây lan và mức độ nghiêm trọng đáng báo động, và bởi mức độ người nhiễm không có triệu chứng là đáng báo động.

Do đó, chúng tôi đã đưa ra đánh giá rằng COVID-19 có thể được mô tả như một đại dịch.

Đại dịch không phải là một từ để sử dụng nhẹ hoặc bất cẩn. Đó là một từ mà nếu sử dụng sai, có thể gây ra nỗi sợ hãi, hoặc chấp nhận một cách vô lý rằng cuộc chiến đã kết thúc, dẫn đến đau khổ và cái chết không đáng.

Mô tả tình huống như một đại dịch không làm thay đổi đánh giá của WHO về mối đe dọa do virus này gây ra. Nó không thay đổi những gì WHO đang làm, và nó không thay đổi những gì các quốc gia nên làm.

Các tác động toàn cầu đã được nghiêm trọng. Nhiều quốc gia đã đóng cửa các trường học và đang khuyến nghị mọi người làm việc tại nhà. Một số biên giới quốc tế đã đóng cửa hoàn toàn và ở nhiều nơi, du lịch đang bị ngăn cản trừ khi nó được coi là cần thiết.

Tại Hoa Kỳ, Nhà Trắng khuyên mọi người nên tránh các cuộc tụ họp xã hội hơn 10 người. Trong khi các quốc gia riêng lẻ đã đưa ra các biện pháp riêng để thử và xử lý tình huống

Nhiều câu hỏi cũng vẫn là về cách SARS-CoV-2 so sánh với các loại virus khác về tỷ lệ lây nhiễm và tỷ lệ tử vong của nó.

Để trả lời các câu hỏi về vấn đề này, người phát ngôn của WHO nói với Medical News Today rằng, ông là một căn bệnh mới và sự hiểu biết của chúng tôi đang thay đổi nhanh chóng. Chúng tôi sẽ tiếp tục phân tích thông tin về cả trường hợp hiện tại và bất kỳ trường hợp mới nào.

Chúng tôi không biết nhiều chi tiết về tỷ lệ tử vong do SARS-CoV-2, và các nghiên cứu đang được tiến hành. Với MERS, chúng tôi biết rằng khoảng 35% bệnh nhân được báo cáo bị nhiễm [MERS coronavirus] đã chết. Đối với SARS, WHO ước tính tỷ lệ tử vong trong trường hợp SARS dao động từ 0% đến 50% tùy theo nhóm tuổi bị ảnh hưởng, với ước tính chung về tỷ lệ tử vong trong trường hợp là 14% đến 15%.

– Phát ngôn viên của WHO:

Cho đến nay, số ca nhiễm và tử vong mà COVID-19 đã gây ra cũng nhỏ hơn con số do sự bùng phát gần đây của các loại vi-rús cúm đặc biệt có hại, chẳng hạn như cúm lợn (H1N1).

Từ ngày 12 tháng 4 năm 2009 đến ngày 10 tháng 4 năm 2010, CDC ước tính có 60,8 triệu trường hợp mắc bệnh, 274.304 ca nhập viện và 12.469 ca tử vong tại Hoa Kỳ do virus pdm09 (H1N1). Ngoài ra, CDC ước tính rằng 151.700 trong 575.400 người trên toàn thế giới đã chết vì nhiễm virus pdm09 (H1N1) trong năm đầu tiên virus lưu hành.

Theo các đánh giá gần đây, SARS-CoV-2 dường như dễ lây nhiễm hơn các loại virus Corona khác – chẳng hạn như các loại gây ra SARS và MERS – nhưng ít có khả năng dẫn đến tử vong.

Thực tế về SARS-CoV-2
Thực tế về SARS-CoV-2

Một số ước tính cho thấy tỷ lệ tử vong của virus Corona mới nằm trong khoảng 2 – 3%, nhưng không có con số chính thức nào về vấn đề này, vì rất khó để biết dịch bệnh sẽ phát triển như thế nào.

WHO báo cáo rằng hai nhóm có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng nhất do nhiễm SARS-CoV-2 là người lớn tuổi trên 60 tuổi, và những người có sức đề kháng kém làm tổn hại hệ thống miễn dịch của họ.

Báo cáo cũng lưu ý rằng, rủi ro mắc bệnh nghiêm trọng tăng dần theo tuổi bắt đầu từ khoảng 40 tuổi.

Các báo cáo khác lưu ý rằng rất ít trẻ em bị nhiễm virus Corona mới. Tuy nhiên, một nghiên cứu sơ bộ gần đây – chưa được đánh giá ngang hàng hoặc được công bố trên một tạp chí – tuyên bố rằng trẻ em phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng như người lớn.

Trong số những người trưởng thành, một số báo cáo cho thấy nam giới có thể gặp nhiều rủi ro hơn phụ nữ.

Mặc dù hiện tại không có báo cáo khoa học được công bố về tính nhạy cảm của phụ nữ mang thai, CDC lưu ý rằng:

Phụ nữ mang thai trải qua những thay đổi về miễn dịch và sinh lý có thể khiến họ dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp do virus, bao gồm COVID-19.

CDC cũng khuyến nghị rằng trẻ sơ sinh có mẹ bị nghi ngờ hoặc được xác nhận COVID-19 nên được cách ly.

WHO báo cáo rằng phụ nữ mang thai có triệu chứng COVID-19 nên được ưu tiên tiếp cận các xét nghiệm chẩn đoán ngay lập tức.

7. Làm thế nào chúng ta có thể ngăn ngừa nhiễm virus?

Các hướng dẫn phòng ngừa chính thức của WHO đề nghị rằng để tránh nhiễm virus Corona, các cá nhân nên áp dụng các biện pháp tốt nhất để vệ sinh cá nhân.

=>> Có thể xem thêm tại bài viết: Cách phòng chống nCov – Khuyến cáo từ bộ Y Tế!

8. Virus được điều trị như thế nào?

Hiện tại chưa có phương pháp điều trị chuyên biệt nào cho các bệnh nhiễm SARS-CoV-2. Khi các bác sĩ phát hiện nhiễm SARS-CoV-2, họ nhằm mục đích điều trị riêng biệt theo từng triệu chứng phát sinh.

Trong phần hỏi đáp của WHO, Tiến sĩ Van Kerkhove đã giải thích rằng: “vì đây là một loại virus mới, chúng tôi không có phương pháp điều trị cụ thể cho virus này. Nhưng vì virus corona mới gây ra bệnh hô hấp, những triệu chứng hô hấp đó sẽ được điều trị.”

9. Các nhà nghiên cứu đang thực hiện những bước nào?

Trong cùng một câu hỏi và trả lời, Tiến sĩ Van Kerkhove đã lưu ý rằng:

có những phương pháp điều trị đang trong quá trình phát triển cho bệnh virus Corona mới. Trong những năm qua, nhiều phương pháp điều trị đã được xem xét để điều trị các loại virus Corona khác, như MERS.

Và hy vọng, những phương pháp điều trị đó có thể có ích cho SARS-CoV-2.

Hiện tại có các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để tìm ra một phương pháp điều trị và vắc-xin chống lại virus MERS. Nếu thành công, có thể đặt nền móng cho vắc-xin SARS-CoV-2 và điều trị COVID-19.

Một số nhà khoa học cũng đang thử nghiệm sử dụng liệu pháp kháng virus, đây là phương pháp điều trị HIV, chống lại virus mới.”

Nhưng tại sao các phương pháp điều trị này có thể đúng khi nói về việc chống lại SARS-CoV-2 này?

Theo một số nghiên cứu, sự kết hợp giữa các loại thuốc kháng virus mà các nhà khoa học đang thử nghiệm – lopinavir và ritonavir – có thể tấn công một phân tử chuyên biệt mà cả HIV và virus Corona đều sử dụng để nhân bản.

Một con đường được cho là đầy hứa hẹn khác là sử dụng baricitinib – một loại thuốc mà các bác sĩ sử dụng để điều trị viêm khớp – chống lại virus Corona mới. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra ý tưởng này giải thích rằng có khả năng SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm vào phổi bằng cách tương tác với các thụ thể cụ thể có trên bề mặt của một số tế bào phổi.

Nhưng các thụ thể như vậy cũng có mặt trên một số tế bào ở thận, mạch máu và tim. Các nhà nghiên cứu cho biết, Baricitinib có thể phá vỡ sự tương tác giữa virus và các thụ thể. Tuy nhiên, liệu nó có thực sự hiệu quả hay không vẫn chưa được nhìn thấy.

Trong một cuộc họp báo từ ngày 5 tháng 2, các quan chức của WHO đã giải thích các điều tra viên ưu tiên cho việc thử nghiệm các loại thuốc hiện có để chống lại virus SARS-CoV-2 mới. Nhưng có lẽ cần thời gian dài để biết được hiệu quả.

Dịch nguồn: Medical News Today

Dịch bởi: Phòng khám đa khoa quốc tế Hanvit

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.485.412