Tăng cân có thể giảm nguy cơ ung thư vú trước mãn kinh!

Tăng cân có thể giảm nguy cơ ung thư vú trước mãn kinh!

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng phụ nữ tăng cân ở tuổi trưởng thành sớm có cơ hội giảm tỉ lệ ung thư vú trước khi mãn kinh.

Một nghiên cứu mới, được đăng trên Tạp chí Ung thư Quốc tế, đã phát hiện ra rằng phụ nữ tăng cân từ khi trưởng thành sớm sẽ giảm được nguy cơ phát triển ung thư vú trước khi đến tuổi mãn kinh.

Tăng cân có thể giảm nguy cơ ung thư vú trước mãn kinh!

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng tuyên bố rằng, ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ, đáng báo động ở chỗ – nó có tỷ lệ tử vong ung thư cao nhất.

Cũng theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Viện Ung thư Quốc gia biên soạn. Có đến 41.487 phụ nữ đã chết vì ung thư vú ở Hoa Kỳ vào năm 2016 ( năm gần nhất có hồ sơ ).

Tăng cân có thể phòng ngừa ung thư vú?
Tăng cân có thể phòng ngừa ung thư vú?

Nghiên cứu bởi hơn 600.000 người tham gia về vấn đề tăng cân!

Thực ra, nghiên cứu tăng cân giảm ung thư vú đã được thực hiện từ lâu. Tuy nhiên, lần này mới có thể khám phá một cách chi tiết hơn. Liệu việc tăng cân từ khi trưởng thành sớm (ở độ tuổi 18 đến 24 tuổi) và tuổi từ 40 đến 50 cũng ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh ung thư vú của phụ nữ trước khi mãn kinh.

Trước đây, việc tầm soát ung thư phụ khoa xác định tỷ lệ ung thư vú là tương đối thấp ở phụ nữ trẻ.

Nghiên cứu mới đã xem xét dữ liệu từ 628.463 phụ nữ. Tất cả đều được nghiên cứu riêng biệt trên thế giới. Cụ thể, các nhà khoa học đã chia những đối tượng phụ nữ thành 6 nhóm tuổi. Thu thập thông tin về cân nặng của họ ở mức tối thiểu là hai độ tuổi khác nhau và theo dõi họ trong trung bình 10,1 năm.

Nghiên cứu đã phát hiện một lượng đáng kể thông tin hữu ích về phụ nữ để giải thích các yếu tố gây nhiễu bất kỳ

Tăng cân làm giảm nguy cơ ung thư vú!

Chứng minh đã xác định được, trong số 630.463 phụ nữ có 10.886 người tiếp tục phát triển ung thư vú trước mãn kinh.

Thật thú vị, bằng cách so sánh dữ liệu này với cân nặng đã tăng lên ở mỗi cá nhân. Các nhà khoa học nhận thấy tỉ lệ tăng 10 kg hoặc hơn cân nặng từ khi trưởng thành sớm sẽ giảm được nguy cơ ung thư vú so với độ tuổi lớn hơn trước khi mãn kinh.

Một con số đáng kinh ngạc, tăng cân giữa các độ tuổi từ 18 đến 24 và 45 đến 54, giảm 4% nguy cơ ung thư vú cho mỗi 5 kg.

Và ngược lại, sau 35 tuổi đến 44 nếu tăng cân cũng không ảnh hưởng đến khả năng ung thư vú trước mãn kinh. Phát hiện này có thể cho thấy, trọng lượng vượt quá ở độ tuổi khác nhau là yếu tố chính liên quan đến khả năng ung thư vú.

Tăng cân có thể giảm nguy cơ ung thư vú trước mãn kinh!
Tăng cân có thể giảm nguy cơ ung thư vú trước mãn kinh!

Cũng theo nhà khoa học nhân sự cao cấp về dịch tễ học ung thư tại Viện Nghiên cứu Ung thư, London- Tiến sĩ Minouk Schoemaker cho rằng:

“Một mối tương quan giữa chỉ số trọng lượng cơ thể cao hơn và nguy cơ ung thư vú thấp hơn trước khi mãn kinh đã làm cho các nhà nghiên cứu phải chật vật trong một thời gian. Trong nghiên cứu quốc tế quy mô lớn, chúng tôi nhận thấy rằng mặc dù trọng lượng cao hơn ở tuổi trưởng thành sớm có liên quan mạnh mẽ nhất đến việc giảm nguy cơ ung thư vú. Nhưng việc tăng cân sau này có tác dụng độc lập trong việc giảm nguy cơ hơn nữa.

Nhưng một trọng lượng cao hơn ở độ tuổi không cho phép sẽ bị đảo ngược sau khi mãn kinh, khi nặng cân hơn sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Và cảnh báo rằng, phụ nữ không nên tập trung tăng cân để nhằm mục đích phòng chống ung thư vú. Và cần phải hiểu được lý do sinh học đằng sau mối liên hệ giữa cân nặng và nguy cơ ung thư vú.”

Đây là thông tin nghiên cứu từ viện Thế hệ Ung thư Vú, thành lập năm 2004 để xác định nguyên nhân tăng cân liên quan đến ung thư vú. 

[Cảnh báo] Nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường về tuyến vú, nên đến phòng khám phụ khoa Hanvit để được tư vấn khám chữa.

Nguồn: Sưu tầm từ WHO, CDC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.485.412