Tại sao bị tiểu đường? – Nguyên nhân, triệu chứng và phân loại!

Tại sao bị tiểu đường?

Tại sao bị tiểu đường?” – Đây là câu hỏi mà bác sĩ Hanvit nhận được rất nhiều trong những năm qua. Để trả lời cho câu hỏi này, cần phải phân loại bệnh tiểu đường khác nhau có thể xảy ra. Lưu ý rằng, không phải tất cả các tuýp bệnh tiểu đường đều bắt nguồn từ thừa cân hoặc ăn uống không lành mạnh. Y học đã cho thấy, một số dẫn đến bệnh tiểu đường có thể do gene.

Tiểu đường là gì?

Tiểu đường là bệnh làm suy yếu khả năng xử lý trao đổi đường huyết của cơ thể. Bệnh tiểu đường có tên gọi khác là bệnh đường huyết, đái tháo đường. Nếu không được quan tâm và liên tục, bệnh tiểu đường có thể dẫn đến sự tích tụ đường trong máu, làm cho quá trình dẫn máu kém lưu thông – tăng nguy cơ biến chứng nguy hiểm.


Tại sao bị tiểu đường?

Vì sao bị tiểu đường? – Một người bình thường – tuyến tụy trên cơ thể giúp giải phóng Insulin để giúp cơ thể lưu trữ và sử dụng đường từ thức ăn. Do đó, nếu bị tiểu đường, chỉ có thể do tuyến tụy không làm việc sản xuất lưu trữ Insulin. Hoặc tuyến tụy sản xuất rất ít Insulin hoặc cơ thể bị kháng Insulin.

Vì sao bị tiểu đường lại đe dọa đến tim mạch?
Vì sao bị tiểu đường lại đe dọa đến tim mạch?

Insulin quan trọng như thế nào?

Insulin cho phép glucose từ thức ăn chuyển hóa và nuôi các tế bào trong cơ thể. Trong trường hợp cơ thể kháng insulin thường là kết quả của chu kỳ sau:

 • Người có gen hoặc môi trường sống dẫn đến khả năng cơ thể không thể tạo ra đủ Insulin để phân phối lượng glucose họ ăn.
 • Việc cơ thể cố gắng hoạt động quá công xuất tạo insulin – dẫn đến lượng đường trong máu bị dư thừa.
 • Tuyến tụy bị ngộp với tốc độ gia tăng của insulin làm cho lượng đường trong máu dư thừa. Khi lượng máu chứa đường này bắt đầu lưu thông trong hệ tuần hoàn máu sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Theo thời gian, insulin trở nên kém hiệu quả hơn trong việc đưa glucose vào tế bào và lượng đường trong máu tiếp tục tăng.


Bệnh tiểu đường có bao nhiêu loại?

Theo y học, bệnh tiểu đường được chia thành 3 loại (tuýp) chính: tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ.

1. Bệnh tiểu đường loại 1 (còn gọi là Bệnh tiểu đường vị thành niên):

Xảy ra khi cơ thể không sản xuất được Insulin. Người mắc bệnh tiểu đường loại 1 sẽ phụ thuộc vào insulin. Do đó, họ phải dùng Insulin nhân tạo để sống mỗi ngày.

2. Bệnh tiểu đường loại 2:

Rối loạn sử dụng Insulin chính là cách mà các bác sĩ miêu tả về chứng bệnh tiểu đường loại 2 này. Nghĩa là cơ thể vẫn sản xuất Insulin bình thường nhưng các tế bào trong cơ thể không phản ứng với nó hiệu quả như trước đây. Tiểu đường tuýp 2 là bệnh tiểu đường phổ biến nhất hiện nay.

>> Xem thêm: Bệnh tiểu đường tuýp 2 nặng hay nhẹ?

3. Bệnh tiểu đường thai kỳ:

Tiểu đường thai kỳ xảy ra ở giai đoạn mang thai của phụ nữ. Ở giai đoạn này, cơ thể phụ nữ mang thai trở nên khó giải phóng Insulin. Tuy nhiên, không phải tất các các phụ nữ mang thai đều mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Tin vui là bệnh này thường sẽ hết sau sinh.

Ngoài ra, còn có 2 loại tiểu đường hiếm khi xảy ra, đó chính là tiểu đường monogen và tiểu đường liên quan đến xơ nang.


Bệnh tiểu đường nguyên nhân do đâu?

“Tại sao bị tiểu đường?” – Như đã nếu trên, bệnh tiểu đường có nhiều loại (tuýp) khác nhau. Chính vì vậy, nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường 1 có thể khác 2 và có thể khác tiểu đường thai kỳ.

Tại sao bị tiểu đường?
Tại sao bị tiểu đường?

** Nguyên nhân tiểu đường típ 1 và tiểu đường típ 2 là tương tự nhau. Chúng bao gồm:

 • Béo phì – thừa cân.
 • Có mức cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) thấp hơn 40 mg / dL hoặc 50 mg / dL.
 • Gia đình có người mắc bệnh tiểu đường.
 • Tiền sử huyết áp cao.
 • Tiền sử tiểu đường thai kỳ hoặc sinh con non.
 • Tiền sử hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
 • Gen.
 • Trên 45 tuổi khó chuyển hóa đường từ thức ăn.
 • Lối sống và ăn uống thiếu lành mạnh.

** Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ?

1. Kháng insulin

Hiện tượng kháng Insulin xảy ra ở tất cả các phụ nữ mang thai ở những tuần cuối thai kỳ. Lúc này, các hormone do nhau thai sản xuất sẽ kháng insulin. Tuy nhiên, không phải cơ địa phụ nữ nào cũng có thể sản xuất đủ insulin để vượt qua quy luật kháng insulin. Những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ đều do tuyến tụy không thể tạo ra đủ insulin nuôi cơ thể.

Ngoài ra, trong giai đoạn này, một số phụ nữ mang thai thường tăng cân quá mức. Điều này cũng có sợi dây liên kết với bệnh tiểu đường thai kỳ.

2. Bệnh nội tiết

Phụ nữ mang thai, nội tiết tố thay đổi rất lớn. Điều này có thể liên quan đến quá trình sản xuất hormone. Các hormone phổ biến bị kích thích gồm:

 • Cortisol – hoóc môn gây căng thẳng.
 • Hormone tăng trưởng.
 • Hormone tuyến giáp.

>> Xem thêm: Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tại Hanvit có gì đặc biệt?

Ngoài ra, để có thể trả lời tất tần tật cho câu hỏi “Tại sao bị tiểu đường?” – bạn có thể xem xét thêm các lý do:

Tuyến tuỵ bị tổn thương:

Viêm hoặc ung thư tuyến tụy đều có thể gây hại cho các tế bào beta, điều này làm cho tuyến tụy suy giảm khả năng sản xuất insulin. Trong trường hợp cắt bỏ tuyến tụy bị tổn thương, bệnh tiểu đường sẽ xảy ra do mất các tế bào beta.

Gene và lịch sử gia đình

Theo thống kê khoa học, các gen dễ mắc chứng rối loạn đường huyết hơn:

 • Người Mỹ bản địa.
 • Người Mỹ gốc Phi.
 • Người Mỹ gốc Ấn
 • Người gốc Tây Ban Nha / Latin.

Các loại thuốc

Một số loại thuốc có thể gây hại cho các tế bào beta hoặc quấy rối quy trình hoạt động của Insulin.

Các biến chứng của bệnh tiểu đường
Các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường triệu chứng như thế nào?

Các triệu chứng bệnh tiểu đường thường bao gồm:

 • Giảm cân không rõ nguyên nhân.
 • Hay đói.
 • Mờ mắt.
 • Hay khác nước và đi tiểu nhiều.
 • Mệt mỏi
 • Vết thương không lành do máu không đông.
 • Bị ngứa hoặc tê bàn tay, bàn chân.

CẢNH BÁO: Bệnh tiểu đường loại 1 triệu chứng sẽ bắt đầu nahnh chóng trong vài tuần. Bệnh tiểu đường loại 2 có triệu chứng phát triển chậm hơn (có thể là vài năm và có thể nhẹ không phát hiện được). Một số người bị chứng mờ mắt hoặc bệnh tim thường không phát hiện ra bệnh tiểu đường.

TÓM TẮT: Tiểu đường típ 1 xảy ra khi cơ thể không sản xuất được Insulin. Tiểu đường típ 2 xảy ra khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa đường làm giảm chức năng sản xuất của tuyến tụy và hiệu quả của insulin.

Bài viết Tại sao bị tiểu đường? – Nguyên nhân, triệu chứng và phân loại!  được tham khảo từ nguồn: Medicalnewstoday.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.485.412