Siêu âm thai vào những giai đoạn nào? Nhiều lần có sao không?

Siêu âm thai vào những giai đoạn nào

Siêu âm thai vào những giai đoạn nào? thời điểm nào hợp lý, tuần nào là tốt nhất …. luôn là chủ đề trao đổi khá phổ biến của các mẹ bầu trên các diễn đàn và tại các trung tâm y tế phụ sản. Có thể nói, siêu âm là việc không thể thiếu của tất cả phụ nữ mang thai. Quá trình siêu âm có thể giúp các mẹ bầu định vị được vị trí phôi thai bám cũng như xác định được đầy đủ tình trạng phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, việc quá lạm dụng vào siêu âm để theo dõi em bé có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi và mẹ bầu. Vậy, nên siêu âm thai vào những thời điểm nào là hợp lý và không ảnh hưởng đến thai nhi, cũng như mẹ bầu?. Tất cả sẽ được giải đáp sau bài viết này.


Siêu âm thai vào những giai đoạn nào tốt nhất – an toàn nhất?

Siêu âm thai là phương pháp chuẩn đoán hình ảnh thai nhi phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải siêu âm giai đoạn nào cũng tốt. Nếu có kế hoạch siêu âm phù hợp sẽ giúp phụ nữ mang thai sớm nhận biết được tình hình sức khỏe thai nhi cũng như phát hiện các bất thường. Từ đó đưa ra hướng xử lý kịp thời để bảo vệ sức khỏe cho thai nhi và sản phụ. Do đó, siêu âm thai đúng cách là chọn đúng thời gian phù hợp. Dưới đây là 3 mốc thời gian mà các phụ nữ mang thai cần nắm rõ.

Giai đoạn 1: Siêu âm thai 5 tuần tuổi:

Đây được coi là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa bé và bố mẹ. Theo bạn siêu âm thai 5 tuần có chính xác không?. Để trả lời câu hỏi này, đầu tiên phải dựa vào các que thử thai của bạn! Để tính toán tuổi thai chính xác, bác sĩ sẽ tính toán tuổi thai dựa vào kỳ kinh cuối.

Siêu âm thai vào tử cung tuần thứ 5
Siêu âm thai vào tử cung tuần thứ 5

Các chuyên gia cho rằng, tuần thứ 5 có thể xác định được vị trí bám phôi thai. Về cơ bản, lúc này thai đã vào tử cung và đang hình thành phôi. Giai đoạn đã có thể nghe được tim thai.

Các mẹ bầu cần lưu ý rằng, đây là giai đoạn siêu âm rất quan trọng. Vì đây là thời điểm để các mẹ bắt đầu lên kế hoạch bổ sung dinh dưỡng đầu thai kỳ nên sẽ được bác sĩ tư vấn rất kỹ.

Giai đoạn 2: Siêu âm thai 8 tuần tuổi (Có thể loại trừ)

Nếu ở giai đoạn 1 – siêu âm thai tuần thứ 5 mà chưa nghe được tim thai thì ở giai đoạn này, mục đích của việc siêu âm là như giai đoạn 1. Ảnh siêu âm thai 8 tuần sẽ giúp bác sĩ xác định vị trí phôi thai, tim thai và chuẩn đoán sức khỏe phôi thai.

Giai đoạn 3: Siêu âm thai vào những giai đoạn nào? Không thể thiếu siêu âm thai trong khoảng 11 – 13 tuần.

Từ thuần thứ 11 trở đi đến tuần 13, thai nhi đã phát triển gần như đủ hình hài và các bộ phận. Đây được coi là giai đoạn sàn lọc thai nhi. Siêu âm tại thời điểm này là rất hợp lý cho cả mẹ lẫn thai. Qua hình ảnh giai đoạn này, các bác sĩ có thể kịp thời phát hiện những bất thường lớn có thể nhìn thấy.

Siêu âm thai trong khoảng tuần thứ 11 – 13 có thể giúp bác sĩ dự đoán chính xác tuổi thai và ngày dự sinh theo chiều dài đầu mông. Hơn nữa, bác sĩ cũng sẽ tìm thấy được đo độ mờ da gáy để sàng lọc nguy cơ mắc các bất thường nhiễm sắc thể. Các nguy cơ có thể phát hiện bao gồm hội chứng Down, Edward, Patau, chẩn đoán số lượng thai, số lượng bánh rau và buồng ối đối với sản phụ mang đa thai, sàng lọc nguy cơ tiền sản giật.

Siêu âm thai tuần 18 – 22 – Xác định hình thái thai.

Thai nhi ở tuần 18 – 22 tương đối lớn và cử động rất rõ rệt trong buồng tử cung. Giai đoạn này sẽ giúp các bác sĩ xác định lượng nước ối, hình thể thai. Xem có bất thường về bánh nhau hay sức bám và diện tích bám lớn hay bé không. Thời điểm này, các mẹ bầu đã có thể sử dụng công nghệ siêu âm 4D. Công nghệ siêu âm 4D này sẽ giúp các bác sĩ khảo sát các chi, não bộ và xương. Cụ thể là kiểm tra xem có gì bất thường về số lượng các ngón, các chi, bị sứt môi, hở hàm ếch hay không. Hay dị tật tim thai, dịch bất thường trong khoang màng phổi, trong ổ bụng và đánh giá sự phát triển của các cơ quan nội tạng khác như tim, phổi, dạ dày.

Siêu âm thai 30-32 tuần – Xác định mức tăng trưởng của thai.

Phụ nữ mang thai nên Siêu âm thai tuần 30 – 32, điều này có thể giúp bác sĩ kiểm tra mức tăng trưởng của thai, cũng như các dị tật xuất hiện muộn nếu có. Hơn nữa, các chỉ số sinh học của thai nhi có thể đánh giá được mức cung cấp oxy cho bé và vị trí bánh rau.

Siêu âm thai vào những giai đoạn nào
Siêu âm thai vào những giai đoạn nào

Siêu âm thai vào những giai đoạn nào cũng đừng quên tuần 36 – 40 – Chuẩn bị vượt cạn.

Trước khi quyết định sinh thường hay sinh mỗ, các bác sĩ cũng cần siêu âm thai tháng cuối xem hình ảnh của thai nhi giai đoạn này có ổn đình hay không. Nếu phát hiện bất thường, có thể sẽ chỉ định mổ ngay.


KẾT LUẬN: Siêu âm thai vào những giai đoạn nào….Siêu âm thai vào những tuần nào cũng có mục đích riêng của nó. Điều cần cảnh báo nhất là không nên siêu âm quá nhiều lần. Các chị em phụ nữ mang thai nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện siêu âm. Hơn nữa, để kết quả chuẩn đoán chính xác, nên đến các phòng siêu âm thai uy tín để thực hiện. Hiện nay, Hanvit là một trong những phòng khám phụ sản quốc tế tốt nhất tại Đà Nẵng. Tại đây, bạn có thể yên tâm với kết quả siêu âm vi tính và hoàn toàn tin tưởng vào tay nghề của các chuyên gia bác sĩ đầu ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.485.412