Phát ban có phải là dấu hiệu của bệnh ung thư?

Phát ban có phải là dấu hiệu của bệnh ung thư?

Hiện tượng phát ban ngoài da có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau. Điển hình của phát ban là từ các bệnh truyền nhiễm hoặc dị ứng ngoài da hoặc sốt. Tuy nhiên, có một số hiếm trường hợp, phát ban là dấu hiệu của bệnh ung thư tiềm ẩn.

Sự thay đổi thể trạng da có thể xảy ra do nguyên nhân gây ung thư hoặc tiền ung thư. Dù người gặp phải là trẻ em, người lớn hay người già – đều phải nhờ sự trợ giúp của bác sĩ sớm nhất để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Ở bài viết này, Hanvit sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết dấu hiệu phát ban nào tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. 

Phát ban là dấu hiệu của bệnh ung thư?

Lưu ý: Rất dễ để bạn có thể nhầm lẫn một số phát ban chứa dấu hiệu ung thư.

Ví dụ như: có những người bị bệnh vẩy nến thường gặp các mảng da bong tróc, có vảy đỏ hoặc hồng, một vài trường hợp có thể bị ngứa, bị nứt da gây khó chịu. Một số trường hợp da nứt nẻ có thể chảy máu, đặc biệt là sau khi ngứa.

Dấu hiệu của bệnh ung thư có thể biểu hiện từ phát ban
Dấu hiệu của bệnh ung thư có thể biểu hiện từ phát ban

Hay, tương đối nhiều trường hợp cảm cúm sốt phát ban có thể lo lắng về ung thư.

Do đó, chuẩn đoán ung thư qua phát ban sẽ gây khó khăn lớn cho người không chuyên môn. Nhưng không có nghĩa là không thể!

Điều quan trọng cần nhớ khi chuẩn đoán dấu hiệu của ung thư!

Một số trường hợp bệnh ung thư da xuất hiện đơn giản như như đổi màu hoặc chảy máu khu vực.

Bệnh ung thư da có thể không đáp ứng với các phương pháp chữa trị điển hình cho bệnh vẩy nến. Do đó, nếu nghĩ mình bị vẩy nến, tự mua thuốc uống không hết thì nên đi khám ngay!

Các chuyên gia da liễu xác định ung thư da có thể là một dạng mụn nhọt hoặc vảy da không lành và phát triển theo thời gian. Họ có thể nhận ra khối u ác tính ở dạng nốt ruồi mới hoặc thay đổi.

Nốt ruồi cho thấy khối u ác tính trông khác với các nốt ruồi khác trên cơ thể. Cụ thể như:

  • Có đường viền nốt không đều
  • Thiếu đối xứng
  • Nhiều màu sắc
  • Lớn hơn 6 mm
  • Thay đổi theo thời gian

Phát ban với dấu hiệu của bệnh ung thư da thường sẽ không tự khỏi, không giống như các tình trạng da khác. Khi ung thư phát triển, kích thước và hình dạng của tổn thương hoặc phát ban thường sẽ thay đổi.

Ung thư da có thể phát triển ở những vị trí có thể nhìn thấy trên da, vì vậy việc xác định sớm những bệnh này thường dễ dàng hơn so với các loại ung thư khác. Làm như vậy cũng làm cho điều trị thành công nhiều khả năng.

Tuy nhiên, ung thư da cũng có thể phát triển ở những khu vực không dễ nhìn thấy, chẳng hạn như lưng, da đầu và dưới chân.

Bất cứ ai không chắc chắn về các triệu chứng da của họ nên tìm kiếm sự tư vấn ngay lập tức với bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu.

Không phải tất cả các bệnh ung thư da sẽ xuất hiện với phát ban. Ví dụ, khối u ác tính – phát triển từ các tế bào melanocyte cung cấp sắc tố cho da – thường giống với nốt ruồi sai lệch. Đây là một khôi u nguy hiểm đến tính mạng nhất.

Phát ban có phải là dấu hiệu của bệnh ung thư?
Phát ban có phải là dấu hiệu của bệnh ung thư?

Dưới đây, chúng tôi liệt kê các loại ung thư da có xu hướng gây phát ban, tổn thương hoặc các triệu chứng da khác:

1. Viêm giác mạc- tổn thương tiền ung thư:

Thường xảy ra trên các khu vực tiếp xúc của cơ thể, chẳng hạn như bàn tay, đầu hoặc cổ Sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá mức. Những người bị keratosis tím có thể xuất hiện một mảng nhỏ, đỏ, có vảy trên da. Về lâu dài có thể phát triển thành ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC). 

2. Ung thư tế bào đáy

Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) xuất hiện như một vết sẹo bất thường. Là một loại ung thư thường bắt đầu dưới dạng sẩn hoặc vết sưng, thường ở mũi hoặc một khu vực khác trên khuôn mặt. Các sẩn sau đó có thể phát triển và trở nên sáng hơn hoặc màu hồng hoặc một vết sưng, sắc tố. . Nó có thể bắt đầu chảy máu ở trung tâm, nơi sẹo lõm có thể hình thành.

3. Viêm môi tím

Một dạng phát ban tiền ung thư thường phát triển trên môi. Tình trạng tạo ra các mảng có vảy hoặc môi thô. Loại phát ban này thường phát triển sau nhiều năm tiếp xúc với tia cực tím. Nếu không điều trị, viêm môi tím có thể phát triển thành SCC.

4. SCC

SCC rất có thể xuất hiện dưới dạng một sẩn màu hồng rất bong vảy, dễ vỡ, dễ chảy máu và phát triển chậm và xuất hiện dưới dạng vết sưng dường như không lành..

Tuy nhiên, một mảng da sần sùi, có vảy, đỏ có thể xuất hiện thay thế. Điều này thường có thể gần giống với tổn thương da không ung thư hoặc tiền ung thư.

SCC thường phát triển trên tay, cánh tay, cổ và đầu. Nó cũng có thể phát triển ở các khu vực khác của cơ thể.

5. Sừng da

Sừng da là sự tích tụ của các tế bào keratin. Những tế bào này có thể nhóm lại và chồng chất lên nhau để tạo ra sự phát triển kéo dài ra khỏi da. Dấu hiệu nhận thấy là các sừng màu đỏ, trong một số trường hợp, có thể chứa SCC.

Sừng da phổ biến ở người lớn tuổi có làn da trắng, tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời.

6. Ung thư hạch:

Đây là dạng ung thư nguy hiểm, vì các tế bào ung thư lưu thông khắp cơ thể. Những tế bào này sau đó có thể phát triển trong nhiều cơ quan hoặc mô cùng một lúc.

7. Ung thư máu

Ung thư máu phát triển trong tủy xương. Cơ thể người mang bệnh sẽ sản xuất rất nhiều tế bào bạch cầu. Da lúc này sẽ mọc những đốm đỏ nhỏ trên da gọi là petechiae, báo hiệu rằng họ có lượng tiểu cầu thấp.

Các mạch máu bị vỡ dưới da là nguyên nhân điển hình của các đốm đỏ. Tuy nhiên, chúng cũng có thể phát triển do điều kiện ít nghiêm trọng hơn.

KẾT LUẬN:

Nếu một người bị phát ban dai dẳng dưới bất kỳ hình thức nào, họ nên đến khám da liễu ngay cả khi họ nghĩ rằng họ có xác định được nó là dấu hiệu của bệnh ung thư hay không.

Nhiều bệnh ung thư gây ra phát ban có thể giống với những người có tình trạng da ít nghiêm trọng hơn. Do đó, cần kiểm tra thường xuyên với bác sĩ da liễu là rất quan trọng để biết đây có phải là dấu hiệu của bệnh ung thư hay bất kỳ thay đổi nào trên da và tránh các biến chứng do phát ban sai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.485.412