Làm gì khi trẻ bị vàng da?

Làm gì khi trẻ bị vàng da - Dấu hiệu, nguyên nhân, cách trị!

Vàng da là hiện tượng dễ xảy ra ở trẻ em – đặc biệt là trẻ sơ sinh. Vàng da có thể là triệu chứng của một bệnh nghiêm trọng hơn là “thiếu nắng” thông thường. Làm sao biết trẻ bị vàng da? Làm gì khi trẻ bị vàng da?– Đây là những thắc mắc của các mẹ. Sau đây, Hanvit sẽ giải thích rõ hiện tượng này!

Vàng da là gì?

Vàng da là dấu hiệu của một tình trạng gọi là tăng bilirubin máu. Trẻ sơ sinh và trẻ em bị tăng bilirubin tích tụ trong máu. Ở trẻ sơ sinh, tăng bilirubin thường là một tình trạng tạm thời, tuy nhiên cũng có thể tiềm ẩn triệu chứng của một bệnh nghiêm trọng hơn. Nhận biết và điều trị sớm là rất quan trọng để giữ cho bilirubin không tăng đến mức nguy hiểm.

Phải làm sao khi trẻ bị vàng da?
Phải làm sao khi trẻ bị vàng da?

Làm sao biết trẻ bị vàng da?

Trẻ bị vàng da thường có màu da vàng sạm đen và vùng đầu tiên dễ nhìn thấy là mặt, sau đó di chuyển xuống cơ thể.

Vàng da thường gặp ở trẻ sơ sinh mà gan vẫn đang phát triển. Hơn một nửa số trẻ đủ tháng bị vàng da trong tuần đầu tiên. Tỉ lệ trẻ sơ sinh sinh non mắc chứng vàng da là 80%.

Ở trẻ lớn, vàng da có thể là triệu chứng nghiêm trọng hơn của bệnh gan.

Nguyên nhân gây vàng da ở trẻ sơ sinh?

Bilirubin là một chất màu nâu, vàng được tạo ra bởi sự phá vỡ các tế bào hồng cầu. Khi mang thai, nhau thai bài tiết bilirubin. Gan là bộ phận chịu trách nhiệm bài tiết chức năng này. Màu của bilirubin làm cho mắt và da bé có màu vàng.

Những lý do trẻ sơ sinh có thể bị vàng da:

  • “Vàng da sinh lý” là một phản ứng bình thường đối với trẻ có khả năng hạn chế bài tiết bilirubin trong những ngày đầu tiên chào đời.
  • Trẻ sơ sinh trong tuần đầu tiên khi chào đời, uống ít sữa mẹ cũng là nguyên nhân gây vàng da.
  • Bắt đầu tuần thứ 2, khi trẻ tiêu thụ sữa nhiều hơn mà vẫn vàng da. Điều này có thể liên quan đến một chất trong sữa mẹ giúp ruột dễ dàng hấp thụ lại bilirubin hoặc do chức năng gan chưa trưởng thành nên rối loạn bài tiết bilirubin.
  • Chức năng gan chưa hoàn thiện có thể nhiễm trùng hoặc các yếu tố khác.
  • Vàng da do tan máu (HDN) là tình trạng hiếm khi xảy ra. Khi đó, phá vỡ quá mức của các tế bào hồng cầu , đa hồng cầu hoặc xuất huyết.

Trẻ bị vàng da có thể cảnh báo các bệnh nghiêm trọng hơn!

  • Viêm đường mật (hiếm gặp): Hiện tượng ống dẫn mật từ gan đến ruột non bị chặn hoặc bị hư hại.
  • Ứ mật: (hiếm gặp): Do vấn đề sản xuất hoặc dòng chảy của mật lưu thông kém.
Làm gì khi trẻ bị vàng da - Dấu hiệu, nguyên nhân, cách trị!
Làm gì khi trẻ bị vàng da – Dấu hiệu, nguyên nhân, cách trị!

Nguyên nhân gây vàng da ở trẻ lớn?

Trẻ lớn là trẻ đã qua giai đoạn bú sữa mẹ. Vàng da ở trẻ lớn có thể là dấu hiệu của tắc nghẽn đường ống dẫn mật. Hoặc cũng có thể do gan đang ngăn cản gan xử lý bài tiết bilirubin một cách thích hợp.

Những lý do trẻ lớn có thể bị vàng da:

  • Sỏi mật hay còn gọi là sỏi túi mật: Do tinh thể tích tụ trong túi mật và làm tắc nghẽn ống dẫn mật.
  • Bệnh Wilson: đây là một căn bệnh di truyền: thức ăn nước uống như rượu bia tích tụ trong gan làm xơ gan. Đây là giai đoạn khẩn cấp của bệnh gan mạn tính, trong đó mô sẹo (mô xơ hóa) thay thế mô gan mềm, khỏe.
  • Do di căn các bệnh viêm gan B, C, viêm gan tự miễn khiến các tế bào miễn dịch tấn công các tế bào gan làm nhiễm trùng.

Làm gì khi trẻ bị vàng da?

Trong hầu hết các nguyên nhân vàng da cho con bú hay vàng da sữa mẹ, các bác sĩ Hanvit khuyên các mẹ nên tiếp tục cho con bú. Hơn nữa, hãy đưa bé đến khoa nhi đồng tại Đà Nẵng của Hanvit để được chuẩn đoán và chữa trị kịp thời.

“Làm gì khi trẻ bị vàng da?” – Đây là cách mà Hanvit sẽ chăm sóc trẻ vàng da:

Trung tâm sức khỏe trẻ em tại khoa nhi phòng khám HANVIT chuyên điều trị các bệnh cho trẻ sơ sinh, trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên. Với các bác sĩ Hanvit tay nghề cao, kinh nghiệm nhiều cùng sự tận tâm – thì sức khỏe của bé sẽ được đảm bảo.

Không cần phải luẩn quẩn “làm sao khi trẻ bị vàng da” hay loay hoay “làm gì khi trẻ bị vàng da“..hãy nhận sự tư vấn miễn phí của bác sĩ Hanvit. Hanvit là nơi giải quyết những thách thức khó khăn nhất, nơi không thể trở thành có thể, và là nơi các mẹ tìm kiếm câu trả lời chính xác nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.485.412