Kiểm tra nước ối là gì? Tại sao nhất định phải kiểm tra?

Kiểm tra nước ối là gì - tại sao nhất định phải kiểm tra?

Trong quá trình mang thai, nhiều mẹ bầu không thường xuyên kiểm tra nước ối, điều này dẫn đến nhiều thương tâm xảy ra – điển hình nhất là “thai lưu”. Chính vì vậy, kiểm tra nước ối là một quy trình nhất định phải thường xuyên theo dõi! Vậy kiểm tra ối là kiểm tra những gì?


Kiểm tra nước ối là gì?

Kiểm tra ối là việc lấy ra một ít nước ối để phân tích nhiễm sắc thể của thai nhi vì có nhiều trường hợp thai nhi bị di tật bởi các nhiễm sắc thể không bình thường, và trong trường hợp cần thiết sẽ tiến hành kiểm tra phôi nhũ của thai nhi ở trong nước ối, cũng như có thể chẩn đoán một cách chính xác hơn về các dị tật ở ống thần kinh như tật nứt đốt sống (gai đôi cột sống).

Kiểm tra nước ối là gì - tại sao nhất định phải kiểm tra?
Kiểm tra nước ối là gì – tại sao nhất định phải kiểm tra?

Những gì có thể biết thông qua kiểm tra nước ối là gì?

 Có thể biết nhiều nhiễm sắc thể bất thường: Có thể chẩn đoán nhiều loại nhiễm sắc thể bình thường như hội chứng Mông cổ (hội chứng Down), hội chứng Edwards, hội chứng Patau, hội chứng Turner,… Những bệnh như thế này phần lớn là các bệnh về thiểu năng trí tuệ nên việc siêu âm hay chẩn đoán bằng phương pháp khác rất khó nhận biết.

 Thêm nữa, vì kiểm tra phôi nhũ của thai nhi trong nước ối nên có thể chẩn đoán chính xác những dị tật liên quan đến hệ thống ống thần kinh như tật nứt đốt sống hay bệnh không có não,…

 Tuy nhiên, không phải nói rằng kiểm tra ối thì có thể chẩn đoán được tất cả các dị tật ở thai nhi, việc thấy nhiễm sắc thể bất thường ở thai nhi là mục đích chính, nhưng thông thường những dị tật phát sinh về hình dạng khi nhiễm sắc thể không có gì bất thường (người sứt môi,…) thì không thể biết được thông qua kiểm tra nước ối.

Chỉ số nước ối quan trọng mà mẹ bầu cần nắm!
Chỉ số nước ối quan trọng mà mẹ bầu cần nắm!

Những người như thế nào thì nhất định phải đi kiểm tra ối?

– Những sản phụ sinh con muộn có thời kỳ sinh sản ở 35 tuổi trở lên.

– Các trường hợp như sử dụng dược có thể gây dị tật ở thai nhi, chụp X-quang, các bệnh lây nhiễm có thể gây dị tật ở thai nhi trong thời kì trước khi sinh hoặc trong thời gian có thai.

– Trường hợp xuất hiện những triệu chứng bất thường trong khi kiểm tra hình dạng thai nhi (triple test – xét nghiệm bộ ba) thông qua việc sử dụng máu của mẹ để kiểm tra trong thời kì trước khi sinh.

– Trường hợp có sự nghi ngờ về hình dạng của thai nhi khi đi siêu âm.

– Trường hợp có các nhiễm sắc thể bất thường, hoặc có triệu chứng như teo cơ, bệnh mù màu, bệnh máu khó đông ở người mẹ, người bố, hay trong gia đình họ hàng.

– Người mẹ (sản phụ) đã từng có kinh nghiệm về việc sinh con bị dị tật bẩm sinh hoặc có nhiễm sắc thể bất thường.

– Người mẹ (sản phụ) đã từng bị sảy thai vì bị mất ngủ hoặc đã từng sinh thường trên ba lần.

Kết Luận: Trong quá trình mang thai, thai nhi được bao bọc xung quanh bởi lớp nước ối. Nếu trong quá trình tự theo dõi thai nhi tại nhà, nhận thấy dấu hiệu bất thường mẹ bầu nên khám thai ngay tại các cơ sở y tế hoặc bệnh viện để được kiểm tra nước ối – giảm nguy cơ sinh non.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.485.412