Khám tuyến giáp gồm những gì? Nên khám khi nào?

Khám tuyến giáp gồm những gì? Khi nào cần đi khám tuyến giáp?

Chào bạn đọc! Hẳn là rất nhiều người quan tâm đến sức khỏe của tuyến giáp. Khám tuyến giáp gồm những gì?..”khi nào cần đi khám tuyến giáp?“…Đây là tuyến nhỏ hình con bướm nằm ở phía trước cổ và sản xuất 2 hormone nội tiết là thyroxine (T4 ) và triiodothyronine (T3 ). Hai hormon này kiểm soát cách cơ thể sử dụng năng lượng, do đó tuy nhỏ nhưng chúng giữ vai trò khá quan trọng với các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả cả trái tim của bạn.. Do nhiều nguyên nhân mà tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone – điều này sẽ khiến bạn mắc bệnh cường giáp. Ngược lại, khi tuyến giáp ít tiết hormone sẽ gây ra bệnh suy giáp. Ngoài ra, còn có thể kể đến bệnh ung thư tuyến giáp. Vì vậy, bạn nếu thường xuyên khám tổng quát ít nhất 2 lần mỗi năm để kịp thời phòng chữa bệnh.

Khám tuyến giáp thế nào? Khi nào nên đi khám tuyến giáp? Khám tuyến giáp triệu chứngkhám tuyến giáp dấu hiệu…v..v.. mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải quyết sau bài viết này!

Khám tuyến giáp là khám gì? (Hình ảnh minh họa vị trí tuyến giáp)
Khám tuyến giáp là khám gì? (Hình ảnh minh họa vị trí tuyến giáp)

Khám tuyến giáp gồm những gì?

Khám tuyến giáp cần khám gì? Để khám tuyến giáp chính xác, các bác sĩ cần nhìn, sờ, đo và nghe. Tiếp đó có thể can thiệp kết hợp các xét nghiệm và siêu âm. Cụ thể như sau:

1. Khám tuyến giáp bằng phương pháp nhìn:

Bình thường, với một người có tuyến giáp to hoặc đang có dấu hiệu bệnh – sẽ nhìn thấy tuyến giáp bằng mắt thường. Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện động tác nuốt để có thể nhìn thấy tuyến giáp di động lên phía trên theo nhịp nuốt. Phương pháp này có thể đánh giá sơ bộ về kích thước và hình dạng của tuyến giáp. Nếu bệnh nhân đang bị đỏ phần da ở ngay vùng tuyến giáp – có thể xác định tuyến giáp đang bị viêm cấp.

2. Khám tuyến giáp bằng phương pháp sờ:

Bác sĩ sẽ dùng tay đặt lên sờ nắn vùng tuyến giáp, điều này có thể giúp chuẩn đoán được: thể tích và giới hạn của tuyến. Mật độ của tuyến giáp mềm hay chắc. Mặt tuyến nhẵn hay gồ ghề. Thể to của tuyến: lan tỏa, nhân hay hỗn hợp. Nếu bệnh nhân cảm thấy đau nóng khi sờ – có thể tuyến giáp đang bị viêm. Ngoài ra, còn có thể chuẩn đoán được sự xuất hiện của bướu mạch khi sờ có thể thấy rung mưu tâm thu.

3. Đo tuyến giáp:

Ngoài phương pháp cơ bản như nhìn và sờ, các bác sĩ còn có thể dùng thước dây để đo vòng qua chỗ phình to nhất của cả 2 thùy tuyến giáp. Điều này có thể giúp bác sĩ so sánh và đánh giá tốc độ phát triển của tuyến giáp.

4. Nghe âm thanh phát ra từ tuyến giáp:

Lắng nge âm thanh trong tuyến giáp là phương pháp khám tuyến giáp lâm sàng mà các bác sĩ có thể thu thập được thông tin từ tuyến giáp. Nếu nghe thấy tiếng thổi tâm thu hay tiếng thổi liên tục, đó là triệu chứng mắc bệnh bướu mạch.

5. Kiểm tra mắt:

Thực hiện kiểm tra mắt để xác định bệnh tuyến giáp. Nếu mắt lồi – đây là một dấu hiệu cho thấy bệnh nhân đang mắc bệnh cường giáp.

6. Khám tuyến giáp gồm những gì? – Siêu âm tuyến giáp là quan trọng:

Siêu âm là phương pháp cần thiết cho việc xác định hình dạng và kích thước tuyến giáp.

Bác sĩ khám tuyến giáp bằng cách siêu âm
Bác sĩ khám tuyến giáp bằng cách siêu âm

7. Kiểm tra xạ hình tuyến giáp – xét nghiệm tuyến giáp:

Bằng cách lấy một liều lượng nhỏ I131 (iốt phóng xạ) trong tuyến giáp giúp bác sĩ kiểm tra sự hấp thu của tế bào tuyến giáp. Cũng như kiểm tra sự bất thường của cấu trúc trong tuyến giáp, tính chất các khối nhân giáp.

8. Xét nghiệm máu:

Kết quả xét nghiệm máu có thể giúp các bác sĩ khám tuyến giáp xác định lượng hormon kích thích tuyến giáp (TSH) trong máu. TSH kích thích tuyến giáp sản sinh thyroxine (T4 ) và triiodothyronine (T3 ). Kết luận có hay không tồn tại tình trạng rối loạn chức năng tuyến giáp.

9. Kiểm tra độ tập trung iốt:

Bác sĩ sẽ cho người bệnh sử dụng một lượng dung dịch iốt. Cách này có thể đánh giá độ tập trung iốt của tuyến giáp, từ đó giúp kiểm tra hoạt động chức năng của tuyến giáp. Nếu mức độ tập trung iốt cao, rõ ràng tuyến giáp đang sản xuất quá nhiều hormon tuyến (cường giáp). Ngược lại, nếu thấp nghĩa là tuyến giáp không sản xuất đủ hormon cần thiết, đây là triệu chứng của bệnh lý suy giáp.

10. Sinh thiết:

Với xét nghiệp chọc hút tế bào kim nhỏ tuyến giáp có thể xác định được nhân tuyến giáp có các tế bào bình thường hay tế bào ác tính. Kết quả xét nghiệm có thể chuẩn đoán được bệnh ung thư tuyến giáp.

Khám tuyến giáp gồm những gì? Khi nào cần đi khám tuyến giáp?
Khám tuyến giáp gồm những gì? Khi nào cần đi khám tuyến giáp?

Khi nào nên đi khám tuyến giáp?

Nếu phát hiện 10 triệu chứng này trên cơ thể bạn, hãy đến gặp bác sĩ ngay:

1. Bướu cổ – sưng cổ: Sưng cổ, cổ có bướu là tình trạng dễ nhận thấy ở giai đoạn bệnh tuyến giáp nặng.

2. Đau cơ khớp: Triệu chứng cánh tay bị tê ngứa, đau cơ chính là do lượng hormone tín hiệu bị thiếu dẫn đến việc não gửi thông tin đến các cơ chậm hơn bình thường. Trường hợp cứng khớp có thể được xác định là bệnh cường giáp.

3. Tăng huyết áp: Hormone từ tuyến giáp liên quan mật hiết với tim mạch, làm cho nhịp tim rối loạn. Trường hợp suy giáp huyết áp sẽ tăng nhanh. Ngược lại, cường giáp khiến huyết áp giảm.

4. Stress, mệt mỏi: Đây là tình trạng hormone bị suy giảm làm sản xuất ít hormone tuyến giáp gây ra tình trạng mệt mỏi. Đặc biệt, cường giáp còn có thể khiến bạn mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc.

5. Thay đổi cân nặng: Các hormone làm việc sản sinh liên tục làm cho bạn thấy đói. và dù ăn bao nhiêu vẫn bị giảm cân. Hơn nữa, nếu bị suy giáp, bạn sẽ không có cảm giác muốn ăn, tuy nhiên vẫn tăng câng.

6. Rụng tóc: Do rối loạn hormon nên suy giáp làm cho tóc giòn dễ rụng.

7. Bong tróc da: Cũng do rối loạn hormon nên da rất nhạy cảm, dễ bong tróc.

8. Thường bị táo bón; Người mắc bệnh tuyến giáp rất dễ gặp các bệnh về đường tiêu hóa như thường xuyên bị táo bón.

9. Giảm ham muốn: Dấu hiệu này diễn ra khi bệnh đã phát triển lâu làm mất cân bằng nội tiết tố estrogen

10. Kinh nguyệt không đều (với nữ): Suy giáp xảy ra khi các kỳ kinh đến sớm với tần suất cao. Ngược lại, ít xuất hiện thì bạn có thể bị cường giáp.


Khám tuyến giáp bệnh viện nào tốt nhất?

Ngày nay, khám tuyến giáp không còn quá khó khăn như trước. Bạn có thể đến phòng khám tai mũi họng để siêu âm tuyến giáp hoặc đến các bệnh viện lớn để khám tổng quát.

Với phòng khám đa khoa quốc tế Hanvit, nơi tập trung đông đủ các bác sĩ khám tuyến giáp giỏi sẽ giúp bạn kịp thời phòng ngừa và điều trị hiệu quả hơn.

KẾT LUẬN: Các bước khám tuyến giáp bao gồm: Điều tra trạng thái bệnh nhân -> Áp dụng cách khám tuyến giáp cơ bản: sờ, nhìn, đo, nghe -> Thực hiện siêu âm tuyến giáp -> Xét nghiệm nếu cần thiết. Nếu bạn còn thắc mắc khác “khám tuyến giáp gồm những gì”..vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn miễn phí: 0358 903 895.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.485.412