Khám tầm soát vú – Sự ưu tiên hàng đầu để cải thiện tỉ lệ điều trị!

Khám tầm soát vú - Sự ưu tiên hàng đầu để cải thiện tỉ lệ điều trị!

Khám tầm soát vúkhám tổng quát vú để sàng lọc và kịp thời phát hiện bệnh ung thư vú. Đồng thời, cải thiện tỉ lệ điều trị thành công lên cao hơn. Nghiên cứu cho thấy, nếu phát hiện sớm bệnh ung thư vú ở giai đoạn 1 thì tỉ lệ điều trị thành công là 80-90% cơ hội sống trên 5 năm. Chính vì vậy, đây là sự lựa chọn ưu tiên mà bác sĩ muốn bạn thực hiện hằng năm. Thông thường, các phương pháp khám tổng quát vú là khám lâm sàng tuyến vú hoặc tự khám vú tại nhà. Bài viết này sẽ cho bạn thấy, tại sao nên khám tầm soát vú!

Tại sao nên khám tầm soát vú?

Theo ước tính từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO, trung bình hằng nằm có hơn 1 triệu phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Đây là loại ung thư được chẩn đoán phổ biến thứ hai ở phụ nữ sau ung thư cổ tử cung và là nó cũng chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong. Điều đáng mừng là với công nghệ hiện đại ngày nay, tỷ lệ bị cắt bỏ tuyến vú và 90% khối u vú đang giảm. Do đó, nếu tầm soát vú sớm và thường xuyên mỗi năm, khối u được phát hiện sớm thì kết quả điều trị sẽ cao hơn rất nhiều. Hơn nữa, việc làm này cũng hạn chế nguy cơ phải cắt bỏ vú ( phẫu thuật cắt bỏ vú ) hoặc hóa trị liệu nếu phát hiện ung thư vú ở giai đoạn đầu.

Tại sao phụ nữ dễ mắc bệnh ung thư vú hơn nam giới?

1. Do Hormon:

Do tác động của hormon Estrogen và Progesterone nên nữ giới thường dậy thì sớm ( trước 12 tuổi) và mãn kinh muộn ( sau 55 tuổi).

2. Do không sinh con, sinh con muộn hoặc không cho con bú:

Các đối tượng phụ nữ không sinh con, sinh con đầu lòng sau tuổi 30 hoặc không cho con bú có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.

3. Áp xe vú ở phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú:

Mẹ bỉm sữa bị áp xe vú nếu không được chữa trị kịp thời, vú tổn thưởng nặng có thể tiến triển thành ung thư vú.

4. Phụ nữ có tiền sử ung thư buồng trứng, vòi trứng:

Phụ nữ từng bị ung thư buồng trứng, hay vòi trứng có nguy cơ bị ung thư vú cao.

5. Dùng thuốc tránh thai:

Phụ nữ dùng thuốc tránh thai hoặc dụng cụ tránh thai có chứa hormone sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Thống kê Khám tầm soát vú nam giới cho thấy - nữ giới dễ mắc ung thư vú hơn gấm 1000 lần nam giới!
Thống kê Khám tầm soát vú nam giới cho thấy – nữ giới dễ mắc ung thư vú hơn gấm 1000 lần nam giới!

Nên khám tầm soát vú khi nào?

Thời gian khuyến khích của chuyên gia bác sĩ phụ khoa là sau 1 đến 3 năm đối với phụ nữ từ 25-39 tuổi. Đối với phụ nữ từ 40 trở lên nên đi khám tầm soát vú mỗi năm 1 lần.

Bạn cũng có thể thường xuyên theo dõi dấu hiệu của vú tại nhà, nếu có phát hiện các dấu hiệu sau khám tổng quát ngực này – nên gặp bác sĩ ngay:

Cách tự khám vú tại nhà
Cách tự khám vú tại nhà

Bác sĩ sẽ dùng phương pháp gì để Khám tầm soát vú?

Quy trình khám tầm soát vú được chia làm 2 bước:

  • Chẩn đoán: Dựa vào các dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến ung thư. Cụ thể là sờ nén để xác định sự hình thành khối ung thư. Trò chuyện chia sẻ với bệnh nhân để tìm hiểu thông tin liên quan đến các dấu hiệu cảnh báo có thể bị ung thư.
  • Sàng lọc: chụp nhũ ảnh, Chụp X quang tuyến vú, Chụp CT-scan, MRI, Siêu âm vú, xét nghiệm gen – tế bào để phát hiện và điều trị ung thư hoặc tiền ung thư.
Khám tầm soát vú - Sự ưu tiên hàng đầu để cải thiện tỉ lệ điều trị!
Khám tầm soát vú – Sự ưu tiên hàng đầu để cải thiện tỉ lệ điều trị!

Cần lưu ý và chuẩn bị gì trước khi đi khám tầm soát vú?

  • Các chị em không cần phải nhịn ăn hoặc theo bất kỳ chế độ ăn kiêng nào trước khi khám tổng quát vú.
  • Thời điểm hợp lý nhất để thực hiện các phương pháp sàn lọc không có kinh nguyệt là từ ngày cuối cùng của kinh nguyệt cho đến hai tuần sau ngày đầu tiên có kinh nguyệt.

Bác sĩ khám phụ khoa Hanvit khuyên tất cả phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú nên đi khám tầm soát vú thường xuyên hơn người bình thường. Nếu phát hiện các triệu chứng ung thư vú như khối u hoặc một vùng da dày bất thường ở vú, hoặc cảm thấy đau ngực…đừng chờ đợi tới lịch khám tầm soát tuyến vú hoặc khám vú ở nhà mà hãy đến phòng khám Hanvit Đà Nẵng ngay. Các chị em nên cởi mở chia sẻ với bác sĩ Hanvit về bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến phụ khoa qua hotline 0358 903 895.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.485.412