Gãy xương đòn vai có phải phẫu thuật không?

Gãy xương đòn vai có phải phẫu thuật không?

Gãy xương đòn (gãy xương quai xanh) là một chấn thương phổ biến, chiếm khoảng 5% tổng số gãy xương ở người thanh niên. Nhưng không loại trừ người già, trẻ em hoặc trẻ sơ sinh. Xương đòn là xương nằm ở vị trí vai, chúng nối phần trên của xương ức với xương bả vai. Gãy xương đòn do rất nhiều nguyên nhân tác động. Những trường hợp nặng như đường gãy dài hoặc di lệch nhiều, rất có thể cần đến phương pháp phẫu thuật.

Trong bài viết này, bạn sẽ nắm bắt được nguyên nhân, triệu chứng, phương pháp chuẩn đoán điều trị, nên kiêng gì, gãy xương đòn bao lâu thì lành., có phải phẫu thuật không…

Nguyên nhân gãy xương đòn!

Nguyên nhân phổ biến của việc xương đòn bị gãy có thể bao gồm:

 • Ngã, chấn thương do hoạt động thể thao.
 • Bất cẩn đi lại, trèo cao.
 • Chấn thương do tai nạn nghề nghiệp, tai nạn giao thông.
 • Gãy xương đòn trong quá trình sinh thường ( ở Trẻ sơ sinh).
Chụp X Quang chuẩn đoán gãy xương quai xanh
Chụp X Quang chuẩn đoán gãy xương quai xanh

Triệu chứng gãy xương đòn

Những dấu hiệu và triệu chứng khi bạn bị gãy xương quai xanh có thể bao gồm:

 • Sưng đỏ, bầm tím vùng vai.
 • Đau nhứt khi cử động vai.
 • Cử động vai nghe kêu “rớp rớp” hoặc cảm giác nghiến răng.
 • Vùng vai trên hoặc gần vai phình to.
 • Vùng vai bị cứng đơ hoặc không thể cử động hay nhúc nhích.
 • Ở trẻ sơ sinh, trong quá trình đưa bé ra ngoài bằng phương pháp sinh tự nhiên, bé có thể bị gãy xương quai xanh nếu người đở đe làm sai kỹ thuật. Triệu chứng để chuẩn đoán trẻ sơ sinh bị gãy xương đòn là không cử động cánh tay trong vài ngày sau sinh.

Các biến chứng gãy xương quai xanh có thể xảy ra!

Với công nghệ máy móc y tế hiện đại như ngày nay, xương đòn bị gãy sẽ không khó khăn trong quá trình phục hồi. Tuy nhiên, cũng sẽ có một số biến chứng không mong muốn có thể xảy ra, bao gồm:

 • Viêm khớp: Khi xương bị gãy, các khớp nối xương đòn lân cận với xương bả vai hoặc xương ức lâu lành có thể làm các khớp xương ở đó bị viêm.
 • Chèn ép dây thần kinh hoặc mạch máu: Khi xương quanh xanh bị gãy, các mảnh vỡ hoặc bề mặt xương lỏm chỏm có thể vô tình làm tổn thương các dây thần kinh hoặc mạch mau xung quanh đó. Điều này có thể làm cho cánh tay tê lạnh do tổn thương dây thần kinh hoặc do chèn ép mạch máu.
 • Lâu lành, phát triển xương kém: Trong trường hợp người bị bệnh tiểu đường bị gãy xương, nếu trải qua phẫu thuật – các vết mỗ thường rất lâu lành do máu không đông. Một số trường hợp xương không lành đầy đủ dẫn đến xương đòn bị rút ngắn.
 • U xương: Sau quá trình nén xương về đúng vị trí ban đầu, xương phát triển quá mức khiến hình thành khối u. Các khối u này có thể mất đi sau thời gian dài hoặc cũng có thể tồn tại mãi mãi.

Phương pháp chuẩn đoán và điều trị

1. Chuẩn đoán gãy xương đòn:

Phương pháp chuẩn đoán phù hợp và chính xác nhất với các trường hợp gãy xương là kiểm tra hình ảnh thông qua chụp X-quang hoặc CT.

Bác sĩ sẽ yêu cầu chụp X-quang để xác định vị trí gãy xương. Hình ảnh từ X-Quang cung cấp mức độ tổn thương các cấu trúc của vết gãy.

Phẫu thuật nối xương đòn bị gãy
Phẫu thuật nối xương đòn bị gãy

Bác sĩ có thể yêu cầu chụp cắt lớp xương (chụp CT) nếu xương bị gãy nặng như dập nát….

2. Điều trị

Có thể phẫu thuật hoặc không phẫu thuật tùy theo mức độ gãy của xương:

2.1 Điều trị không phẫu thuật:

Có thể không cần đến phẫu thuật nếu gãy xương đòn di lệch không quá nhiều. Điều trị không phẫu thuật có thể bao gồm:

 • Đeo vai cố định: Sử dụng đai đeo số 8 để giảm tối đa các cử động mạnh ảnh hưởng đến quá trình phát triển lành xương.
 • Sử dụng thuốc giảm đau: Giúp giảm các cơn đau ngay cả khi cử động.
 • Vật lý trị liệu: Phác đồ trị liệu có thể cần đến các chuyển động cánh tay để ngăn ngừa cứng khớp. Các bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân thực hiện các bài tập cho chuyển động khuỷu tay. Các bài tập nặng hơn có thể được yêu cầu sau khi gãy xương được chữa lành hoàn toàn.

2.2 Điều trị có phẫu thuật:

Nếu gãy xương đòn di lệch nhiều hoặc vỡ vụn, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Điều trị phẫu thuật có thể bao gồm:

 • Đặt các mảnh xương vỡ trở lại vị trí và ngăn chúng di chuyển khỏi vị trí cho đến khi chúng được chữa lành.
 • Cố định bằng ốc vít: Sử dụng ốc vít kim loại chuyên y tế để bắt cố định các vị trí liên kết xương đòn.
 • Nẹp xương: Sử dụng tấm kim loại đặc biệt để gắn vào bề mặt ngoài của xương. Thời gian đầu sau phẫu thuật, cử động có vẻ khó chịu, đôi khi gây tê vị cảm giác chạm tấm kim loại. Nhưng thời gian sau, cảm giác này sẽ bị loại bỏ.
 • Sau khi các vết nứt lành, xương đòn đã liền – tùy theo cảm giác mà các bác sĩ có thể phẫu thuật lấy tấm kim loại ra hoặc có thể để lại.
Gãy xương đòn vai có phải phẫu thuật không?
Gãy xương đòn vai có phải phẫu thuật không?

Trả lời các câu hỏi liên quan:

– Gãy xương đòn bao lâu chay xe lai duoc?. – Trả lời: Các bệnh nhân nên hạn chế tối đa việc khiên vác, xách các vật nặng hoặc chạy xe máy. Tùy mức độ lành xương, sau phẫu thuật từ 2 – 3 tháng có thể hoạt động trở lại bình thường.

– Gãy xương đòn nên kiêng gì?. Trả lời: Bệnh nhân nên hạn chế các thực phẩm chiên xào chứa nhiều dầu mỡ. Tránh ăn đồ ngọt, tránh sử dụng rượu bia và các chất kích thích khác. Tránh uống trà quá nhiều hoặc quá đặc vì trà có chất làm chậm quá trình phát triển xương.  Bên cạnh đó, bệnh nhân nên lựa chọn ăn các thực phẩm nhiều canxi, kém, maggie.

– Tư the nằm cho người gãy xương đòn?. Trả lời: Bệnh nhân phải nằm ngửa. Tuyệt đối không nằm nghiêng, đặc biệt là nghiên về phía xương đòn bị gãy. Bởi vì, tư thế nghiêng sẽ gây chèn ép thần kinh quanh xương đòn cũng như tạo áp lực lớn về xương gãy – dễ bị di lệch lại.

KẾT LUẬN: Bất cứ trường hợp gãy xương nào cũng cần được theo dõi chăm sóc chu đáo. Bạn đọc nếu có thắc mắc thêm về các vấn đề gãy xương đòn có thể gọi trực tiếp vào Hotline 0358 903 895 hoặc gửi mail về hòm thư hanvithospital@gmail.com để được phòng khám Hanvit tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.485.412