Cách phòng tránh dị tật thai nhi quan trọng nhất không thể bỏ qua!

Phòng tránh dị tật thai nhi hoàn toàn không khó

Dị tật thai nhi là điều mà không một ai muốn gặp phải. Chính vì vậy, việc quan trọng nhất của việc chuẩn bị mang thai và trong quá trình mang thai là phải biết cách phòng tránh dị tật thai nhi

Nếu bạn nắm được những cách phòng tránh dị tật thai nhi được liệt kê từ chuyên gia này, khả năng con bạn mạnh khỏe đã nằm chắc trong tay!

Cách phòng tránh dị tật cho thai nhi
Cách phòng tránh dị tật cho thai nhi

Những cách phòng tránh dị tật thai nhi

 • Có cuộc sống tình dục an toàn, lành mạnh. Mang thai theo kế hoạch sinh sản. 
 • Trong thai kỳ đầu, cần chú ý đến dược phẩm bị cấm và các tia phóng xạ phơi sáng.
 • Kiêng uống bia hoặc hút thuốc.
 • Cần cẩn thận với các bệnh truyền nhiễm như AIDS, thủy đậu, sởi,.. cần tránh tiếp xúc với các vật nuôi trong nhà.
 • Trước khi mang thai tiêm phòng chống dị tật thai nhi. Cụ thể, cần phải tiêm vaccine ngừa thủy đậu và cần tránh thai 3 tháng kể từ ngày tiêm vaccine.
 • Cần ăn uống đầy đủ dưỡng chất và nghỉ ngơi hợp lý.
 • Trong trường hợp sinh ra trẻ bị dị tật về thần kinh hoặc thân thể, từ trước khi mang thai lần tiếp theo nhất định phải dùng thuốc và phải sử dụng thuốc đến tháng thứ 3 của thai kỳ.
 • Cần phải kiểm tra tiền sản, hậu sản thông qua bước tư vấn di truyền với bác sĩ chuyên khoa.

Các trường hợp cần phải nhận tư vấn di truyền như kiểm tra nước ối,…

 • Sản phụ mang thai từ 35 tuổi trở lên.
 • Sản phụ hoặc chồng, họ hàng gần có con bị dị tật bẩm sinh.
 • Sinh con bị chết mà không rõ nguyên nhân.
 • Đã có từ 2, 3 lần hoặc hơn… sảy thai tự nhiên mà không rõ lý do.
 • Đã từng sinh con bị dị tật bẩm sinh.
 • Phát hiện thai nhi bất thường khi siêu âm.
 • Huyết thanh của người mẹ có dấu hiệu bất thường.
 • Sản phụ lo ngại về sự bất thường của thai nhi.
Phòng tránh dị tật thai nhi hoàn toàn không khó
Phòng tránh dị tật thai nhi hoàn toàn không khó
 

Sau khi chẩn đoán dị tật ở thai nhi:

Trong trường hợp phát hiện dị thai trước tuần thứ 19 của thai kỳ, với khả năng điều trị và khả năng phẫu thuật tùy theo loại dị tật, vị trí dị tật, dị tật lâu dài,nhiễm sắc thể lạ,… bác sĩ phòng khám HANVIT sẽ đưa ra quyền lựa chọn giữ hoặc không giữ thai cho sản phụ. Đến tuần thứ 21 của thai kỳ, tùy theo loại dị tật, người mẹ sẽ đưa ra quyết định có giữ lại thai nhi hay không. Đặc biệt với thai phụ đã từng sinh trẻ bị dị tật, thai phụ có thể sinh được một đứa trẻ thông minh và khỏe mạnh nhờ vào quá trình thăm khám tỉ mỉ ở bệnh viện chúng tôi. Do đó, người mẹ phải chuẩn bị thật kỹ cách phòng chống dị tật ở thai nhi để tránh xảy ra điều đáng tiếc.

Những nguyên nhân gây dị tật thai nhi bạn cần biết!

1. Dị tật do di truyền:

Gen huyết thống đóng vai trò quan trọng với thai nhi. Trên thế giới cũng không ít trường hợp dị tật bẩm sinh thông qua những đột biến di truyền ở cha mẹ. 

2. Mẹ bầu mắc bệnh truyền nhiễm:

Các loại bệnh truyền nhiễm như giang mai và rubella ở sản phụ là một nguyên nhân đáng tiếc gây ra dị tật bẩm sinh. 

=> Xem thêm: Khám phụ khoa uy tín nhất Đà Nẵng.

3. Sản phụ tuổi cao:

Đối với các cặp vợ chồng lớn tuổi muốn sinh con nên cân nhắc kỹ. Ở độ tuổi từ 35 đến 50, tinh trùng và trứng thiếu chất lượng. Qua trình thụ phôi – phân chia nhiễm sắc thể dễ xảy ra lỗi dẫn đến những bất thường về di truyền, điều này làm cho tình trạng dị tật tăng cao. Những hội chứng dị tật bẩm sinh thường gặp như: Down, Patau, Edwards và có thể là các bất thường nhiễm sắc thể giới tính: Turner, Klinefelter, Jacobs..

4. Yếu tố môi trường:

Trong quá trình mang thai, các bác sĩ thường căn dặn cách phòng chống dị tật cho thai nhi chính là mẹ bầu nên hạn chế tiếp xúc với một số loại thuốc và các hóa chất độc hại. Đúng vậy, hóa chất động hại chính là nguy cơ lớn dẫn đến thai nhi mắc dị tật bẩm sinh.

5. Chụp x-quang đấy chính là nguyên nhân khiên các bác sĩ cho rằng – tránh x-quang là cách phòng chống dị tật thai nhi phổ biến:

Các mẹ bầu cần hạn chế hết sức có thể trường hợp chụp x-quang khi đang mang thai. Thậm chí, có nhiều bệnh viện để khuyến cáo các mẹ bầu không được vào phòng chụp x-quang.

6. Dinh dưỡng:

Trường hơp này rất ít xảy ra. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, sản phụ thiếu folate có thể tăng nguy cơ sinh con bị dị tật ống thần kinh. Trong khi lượng vitamin A quá mức làm cho các chất dinh dưỡng thiếu cân bằng – thai nhi có thể phát triển bất thường.

Tóm lại: Các chị em phụ nữ khi xác định sẽ sinh con – nhất định phải bỏ túi những cách phòng tránh di tật thai nhi của Hanvit nhé. Như vậy – chắc chắn sức khỏe của thai nhi đã nằm trong tay bạn rồi đấy!

0967.485.412