Cách phòng chống nCov – Khuyến cáo từ bộ Y Tế!

cách phòng chống virus ncov

Theo Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh dịch, Virus nCoV gồm nhiều chủng virus khác nhau. Đa số thường gặp ở động vật nhưng nay đã biến đổi qua người. Người nhiễm virus nCoV thường mắc phải các bệnh liên quan đến đường hô hấp với mức độ nhẹ tới trung bình, giống với triệu chứng cảm lạnh thường gặp. Dưới đây là Cách phòng chống nCov – Khuyến cáo từ bộ Y Tế!

1. Con đường lây nhiễm 2019-nCoV

Chủng virus nCoV lây từ người sang người do tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Ngoài nguyên nhân trực tiếp như người bệnh ho, hắt hơi hoặc bắt tay khiến cho virus bị lây qua…các vật kim loại như tay nắm cửa, cầu thang cũng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm nCoV.  Chạm tay vào các vật thể rồi đưa lên mũi miệng sẽ dễ bị nhiễm Corona.

Chú ý: nCoV có thể sống trên bề mặt kim loại 12 giờ đồng hồ.

2. Dấu hiệu nhiễm 2019-nCoV

Ngoài những dấu hiệu bị cảm thông thường như: đau họng, nhức đầu, sổ mũi và sốt. nCoV còn gây tức ngực khó thở – ảnh hưởng trực tiếp đến đường hô hấp cũng như cơ quan thận, gan, phổi. Hiện nay, có đến 90% người tử vong do virus nCoV có độ tuổi trên 60 tuổi.

cách phòng chống virus ncov
Cách phòng chống virus nCoV

3. Phương pháp điều trị virus nCoV

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị bệnh nhiễm virus corona cụ thể. Tuy nhiên, có thể kiềm hãm sự phát triển của nCoV bằng các loại thuốc giảm đau hoặc hạ sốt.

Với những phương pháp dân gian như sửu ấm hay tắm nước nóng, cũng như uống nhiều nước và nghỉ ngơi điều độ cũng có thể tăng cường sức đề kháng chống cự Corona. 

3. Khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng ngừa 2019-nCoV

Cách phòng chống nCov – Khuyến cáo từ bộ Y Tế:

 1. Nếu nhận thấy những dấu hiệu như khó thở kèm theo sốt, ho, cần tránh đi lại để giảm khả năng lây lan tới cộng đồng. Đến ngay các bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị hoặc cách ly kịp thời. Hơn nữa, cần phải chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế để kịp thời phát hiện lây lan.
 2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, cồn (90%), không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt.
 3. Cần che kín miệng hoặc sử dụng khăn giấy hoặc tay áo khi ho hoặc hắt hơi để không văn dịch cơ thể. Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng, rồi rửa tay.
 4. Báo cáo với nhân viên hàng không, bến xe, bến tày nếu nhận thấy dấu hiệu ốm sốt khi di chuyển, du lịch.
 5. Tuyệt đối không dùng thực phẩm thịt, tôm, cá còn sống – phải nấu chín 100%.
 6. Không khạc nhổ bừa bãi ở nơi công cộng. Không được tiếp xúc với động vật nuôi hoặc hoang dã.
 7. Đeo khẩu trang khi đi đến những nơi đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.
 8. Sử dụng khẩu trang đúng cách, khẩu trang phải che kín miệng khi đang sử dụng.
 9. Thay khẩu trang liên tục đối với loại khẩu trang dùng một lần.
 10. Không nên tắm hồ bơi, không dùng chung ly nước ở nơi cộng đồng.

Trường hợp vừa trở về từ Trung Quốc, cần lưu ý một số điều sau:

 1. Phải tự ý thức cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 2 tuần. Để được hỗ trợ về thực phẩm khi cần, hãy khai báo với các cơ sở nhà nước ở nơi gần nhất.
 2. Thông báo ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị kịp thời nếu xuất hiện các dấu hiệu như sốt, ho, khó thở.
 3. Tốt nhất nên gọi điện trước để thông tin về triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để cán bộ nhân viên y tế hỗ trợ kịp thời.

Trường hợp đến Trung Quốc, cần lưu ý một số vấn đề sau:

 1. Nếu không thực sự cần thiết – không nên đến Trung Quốc trong thời gian phát dịch bệnh. Đặc biệt là Vũ Hán.
 2. Với những trường hợp bắt buộc, hạn chế ra khỏi nhà, áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y Tế
 3. Nếu nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất  để được tư vấn, thăm khám, điều trị kịp thời.
 4. Gọi điện trước để thông tin về triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.485.412