Cách ngăn ngừa tổn thương da mặt do đeo khẩu trang mùa nCovid

Cách ngăn ngừa tổn thương da mặt do đeo khẩu trang mùa nCovid

Để phòng ngừa dịch bệnh nCov, nhiều nhân viên y tế tuyến đầu đã đeo khẩu trang trong phần lớn thời gian trong ngày. Điều này làm cho một số người có làn da nhạy cảm bị tổn thương da mặt.

Tại sao đeo khẩu trang ngừa nCovid-19 lại dễ bị tổn thương da mặt?

Làm việc trong một môi trường có nhịp độ nhanh, căng thẳng và đôi khi nóng bức do trang thiết bị y tế…., điều này có thể dẫn đến sự khó chịu và tổn thương da mặt.

Một nghiên cứu gần đây điều tra loại tổn thương da mặt này một cách chi tiết. Một trong những tác giả của bài báo, Giáo sư Karen Ousey từ Đại học Huddersfield ở Vương quốc Anh, giải thích:

Những người đeo đang đổ mồ hôi bên dưới khẩu trang, và điều này gây ra ma sát, dẫn đến tổn thương áp lực trên mũi và má. Kết quả là có thể có nổi hột mụn nước trên da và chúng có thể dẫn đến nhiễm trùng tiềm năng khi vỡ ra.

Da bị tổn thương do đeo khẩu trang nhiều!
Da bị tổn thương do đeo khẩu trang nhiều!

Thông thường, băng vết thương sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại hơn nữa và ngăn ngừa nhiễm trùng da. Tuy nhiên, trong tình huống này, mặc đồ bảo hộ có thể ngăn không cho khẩu trang khớp chính xác. Vì thế, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Các nhà nghiên cứu đã công bố bài báo của họ trên Tạp chí Chăm sóc vết thương vào tháng 2/2020.

Chính việc sử dụng khẩu trang ngày càng tăng đã đưa nghiên cứu vào trọng điểm.

Bài báo gần đây là một trong những người đầu tiên đưa ra lời khuyên về việc áp dụng an toàn các thiết bị y tế này. Các tác giả khuyên cả những người hành nghề chăm sóc sức khỏe và ngành công nghiệp tạo ra và thiết kế các thiết bị y tế.

Cách ngăn ngừa tổn thương da mặt do đeo khẩu trang mùa nCovid

Nữ Giáo sư Ousey đưa ra lời khuyên cho những người đeo khẩu trang trong phần lớn thời gian. Để giữ cho làn da của họ được không bị khô nứt – phòng ngừa da bị tổn thương bằng cách bôi kem dưỡng ẩm. Để hiệu quả, nữ Giáo sư Ousey kêu gọi bôi kem 30 phút trước khi đắp mặt nạ. Nó cũng quan trọng để giữ cho da dưới khẩu trang sạch sẽ hơn.

Cách ngăn ngừa tổn thương da mặt do đeo khẩu trang mùa nCovid
Cách ngăn ngừa tổn thương da mặt do đeo khẩu trang mùa nCovid

Hơn nữa, để ngăn ngừa tổn thương da mặt hiệu quả hơn, cần giảm bớt thời gian đeo sau mỗi 2 giờ. Nhưng điều này rất khó thực hiện khi đội ngũ y tế rất bận rộn. Do đó, chỉ có thể vệ sinh da mặt và bôi kem cách vài giờ tiếp theo.

– Giáo sư Karen Ousey

KẾT LUẬN: Nếu bạn cũng là người thường xuyên đeo khẩu trang nhiều giờ trong ngày, hãy thực hiện Cách ngăn ngừa tổn thương da mặt do đeo khẩu trang mùa nCovid. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm trùng da. Giáo sư Ousey gợi ý rằng nếu bạn cảm thấy khẩu trang của bạn cọ xát, bạn nên loại bỏ chúng và thay thế khẩu trang khác ngay!

>> Xem thêm: Cách ngăn ngừa nCovid-19 hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.485.412