Bọc răng sứ có cần mài răng không? Có phải lấy tủy không?

Bọc răng sứ có cần mài răng không? Có phải lấy tủy không?

Hỏi: “Chào bác sĩ nha khoa! Em năm nay 26 tuổi. Hàm răng trên của em bị hô 2 răng cửa, còn hàm dưới thì mọc lệch lạc hơi khó coi. Vì vậy, em quyết định đi bọc răng sứ. Nhưng không rõ bọc răng sứ có cần mài răng không? Bọc răng sứ có phải lấy tủy không?”. – Minh Trung, Hòa Vang – Đà Nẵng.

Bọc răng sứ có cần mài răng không? Có phải lấy tủy không?
Bọc răng sứ có cần mài răng không? Có phải lấy tủy không?

Câu trả lời của khoa Răng Hàm Mặt Hanvit:

Chào bạn Minh Trung. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi đến khoa RHM – Phòng khám đa khoa quốc tế Hanvit. Hanvit xin trả lời câu hỏi của bạn cụ thể như sau:

Bọc răng sứ có cần mài răng không?

Bọc răng sứ hoặc dán răng sứ cũng cần phải mài răng. Tuy nhiên, bọc răng sứ sẽ mài nhiều hơn so với dán răng sứ (thông thường mài bề mặt răng 0,3mm – 0,6mm). 

Tùy vào cấu trúc răng mọc như thế nào, mà bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành mài nhiều hoặc ít. 

Mài răng bọc sứ thường có 3 lý do chính:

  • Mài răng bọc sứ sẽ được tiến hành mài xung quanh để tạo cùi giữ răng sứ cần bọc.
  • Việc mài răng sứ cũng giúp bạn loại bỏ các tổn thương răng như: sâu răng, viêm tủy.
  • Mài răng bọc sứ giúp giảm tối đa những khuyết điểm như răng hô, răng lệch lạc, chìa ra…mài răng sẽ giúp chỉnh răng để bọc răng đều hơn.
Dán răng sứ cũng cần phải mài răng!
Dán răng sứ cũng cần phải mài răng!

Mài răng có đau không?

Với công nghệ nha khoa ngày nay, mài răng đã không còn ê buốt như trước. Hầu hết các nha khoa đều trang bị công nghệ mới này. Trường hợp mài nhiều thành cùi răng nhỏ thì mới có một chút cảm giác ê buốt. Nhưng bạn hoàn toàn yên tâm, các cơn ê buốt này sẽ trôi qua một cách nhanh chóng.

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không?

Bọc răng sứ có phải lấy tủy? – Đây là câu hỏi mà Hanvit nhận được rất nhiều kể từ khi đi vào hoạt động nha khoa. Với bọc răng sứ, tùy thuộc vào mức độ tổn thương của răng mà có lấy tủy hoặc không lấy tủy.

Với bọc răng sứ lấy tủy: Mục đích chính là loại bỏ tủy bị viêm, răng bị tổn thương nặng. Vì nếu không loại bỏ tủy này sẽ gây đau nhức – thậm chí mất răng.

Bọc răng sứ không cần lấy tủy cũng không phải là trường hợp hiếm thấy. Nếu răng khỏe mạnh, không bị tổn thương thì không cần can thiệp vào tủy răng. Vì tủy là nguồn dinh dưỡng nuôi sống răng, nếu lấy đi thì răng sẽ yếu ớt và đổi màu.

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không?
Bọc răng sứ có phải lấy tủy không?

Nếu bạn muốn biết chắc chắn bọc răng sứ có phải lấy tủy hay không – cần phải nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ nha khoa. Bởi vì có nhiều trường hợp răng bị sâu nhưng không viêm tủy. Vì vậy, an toàn nhất vẫn là thăm khám nha khoa.

Lấy tủy có đau không?

Với hành động lấy tủy, các nha sĩ sẽ tiêm thuốc tê vào chân răng cần lấy tủy. Điều này sẽ giúp cho bạn không có cảm giác đau đơn hoặc ê buốt. 

KẾT LUẬN: Mài răng bọc sứ chắc chắn phải cần đến phương pháp mài răng. Nếu không mài, không định hình được cung răng – sẽ không thể bọc răng thẩm mỹ đẹp được. Còn với trường hợp bọc răng sức có phải lấy tủy không – còn tùy thuộc vào sức khỏe răng miệng của bạn.

Ngoài giải đáp câu hỏi “Bọc răng sứ có cần mài răng không?” – Hanvit còn có thể giúp bạn các vấn đề khác. Nếu bạn cần đặt các câu hỏi khác – vui lòng điền vào form liên hệ tại đường dẫn https://hanvit.com.vn/lien-he/

Thân ái!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.485.412