Bệnh vô sinh – Nguyên nhân và cách điều trị!

Bệnh vô sinh - Nguyên nhân và cách chữa trị hiếm muộn

Bệnh vô sinh đã và đang trở thành mối lo ngại lớn của đại đa số người. Căn bệnh này rất khó để phát hiện bằng triệu chứng vô sinh thông thường và bệnh phát triển tìm ẩn. Chính vì thế, rất nhiều người đã phải đến các phòng khám bệnh vô sinh để tìm được nguyên nhân và cách chữa.

Định nghĩa “bệnh vô sinh”

Vô sinh được định nghĩa là tình trạng vợ chồng sau một năm chung sống, quan hệ tình dục được tính kỹ lưỡng, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn chưa có thai.

Nguyên nhân gây vô sinh ở phái nữ

Các nguyên nhân gây vô sinh ở phái nữ như: mắc các bệnh lý ở vòi trứng, bất thường trong chu kỳ rụng trứng, mắc các bệnh về tử cung, viêm màng mỡ (phúc mạc), hệ miễn dịch, rối loạn nội tiết tố (hóc môn) ở phụ nữ, bất thường về gen,…

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Vô sinh được định nghĩa là tình trạng vợ chồng sau một năm chung sống, quan hệ tình dục được tính kỹ lưỡng, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn chưa có thai, hoặc bởi các nguyên nhân như: sự cản trở hình thành tinh trùng, mất cân bằng nội tiết tố, đường tiết niệu hoặc ống dẫn tinh bị hẹp hay tắt bởi các bệnh viêm,…

Được biết hiện tại có khoảng 10-15% cặp vợ chồng kết hôn đang gặp khó khăn bởi vấn đề vô sinh.

Bệnh vô sinh - Nguyên nhân và cách chữa trị hiếm muộn
Bệnh vô sinh – Nguyên nhân và cách chữa trị hiếm muộn

Gần đây, số lượng bệnh nhân gặp vấn đề vô sinh do căng thẳng (stress) hoặc bởi các yếu tố ô nhiễm môi trường, đang dần dần tăng lên.

Các phương pháp chuẩn đoán bệnh vô sinh phổ biến

 1. Kiểm tra hóc môn.
 2. Chụp ảnh ống dẫn trứng (vòi trứng).
 3. Nội soi ổ bụng.
 4. Kiểm tra chu kỳ rụng trứng.
 5. Kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung.
 6. Kiểm tra sau quan hệ tình dục.
 7. Kiểm tra trứng (thể vàng) – (thời kì trứng thụ thai).
 8. Kiểm tra tinh dịch (sự xuất tinh).
 9. Kiểm tra kháng thể chống tinh trùng.

Cách chữa bệnh vô sinh phổ biến

1. Cảm ứng rụng trứng

Cảm ứng rụng trứng là phương pháp giúp có thể có thai bằng việc sử dụng nhiều loại thuốc để tăng khả năng rụng trứng.

Phạm vi áp dụng của cảm ứng rụng trứng rất đa dạng, không những có thể dùng cho phụ nữ bị trễ chu kỳ rụng trứng hoặc rụng trứng thưa thớt mà còn dành cho những phụ nữ có chu kỳ rụng trứng bình thường hoặc phụ nữ bị vô sinh không rõ nguyên nhân. Cảm ứng rụng trứng đang được sử dụng hiện tại dùng nhiều loại thuốc tốt nhất và đa dạng nên đã có sự phát triển nhiều trong việc tăng tỷ lệ có thai của phụ nữ gặp vấn đề vô sinh, đặc biệt là những phụ nữ bị rối loạn về chu kỳ rụng trứng.

Cách trị bệnh vô sinh hiếm muộn
Cách trị bệnh vô sinh hiếm muộn phổ biến!

2. Thụ tinh nhân tạo.

Trong trường hợp vô sinh tương đối nhẹ, thụ tinh nhân tạo là thủ thuật giúp đậu thai bằng cách xử lý tinh dịch của người chồng bằng một loại thuốc nuôi cấy đặc biệt theo thời kỳ rụng trứng của người vợ, sau đó chọn lọc tinh trùng khỏe nhất, bơm trực tiếp vào buồng tử cung của người đó qua một ống thông mỏng, dài. Tùy theo từng triệu chứng, có thể để trứng rụng tự nhiên hay sử dụng thuốc để kích thích trứng rụng theo chu kỳ, cũng trong một số trường hợp, thực hiện tiêm thuốc sinh lý kích thích rụng trứng trong ngày 2 hoặc ngày 3 của vòng kinh, sau đó trong một lần vừa khiến rụng nhiều trứng vừa thực hiện thủ thuật này 3-4 lần. 

=> Xem thêm: Khám phụ khoa nữ ở đâu tốt nhất?

Đối tượng tượng được thực hiện thủ thuật này:

 • Trường hợp người vợ bị rối loạn về chu kỳ rụng trứng.
 • Trường hợp người chồng có số lượng tinh trùng tương đối ít.
 • Trường hợp chất nhầy cổ tử cung không tốt.
 • Trường hợp sau khi quan hệ tình dục có bất thường khi đi khám hoặc không thể tìm thấy rõ nguyên nhân.

Tóm lại: Nếu vợ chồng đã thực hiện rất nhiều phương pháp tính toán theo chu kỳ hay sử dụng kèm thuốc mà vẫn không mang lại hiệu quả trong vòng 3-6 tháng. Cần phải đến ngay phòng khám bệnh vô sinh để được tư vấn và điều trị hiệu quả nhất!

0967.485.412