Bệnh run chân tay người già và phương pháp điều trị

Bệnh run chân tay người già và phương pháp điều trị

Bệnh run chân tay người già thường được chẩn đoán là chứng run cơ bản (ET) thay vì run di truyền. Theo thống kê gần đây, tỷ lệ người cao tuổi mắc bệnh run tay chân trở nên phổ biến hơn. Đặc biệt, bệnh đang có xu hướng trẻ hóa, ngay cả những trung niên 45 trở lên cũng có thể mắc phải.

Khoa học cũng cho thấy, chứng run này cũng liên quan đến chứng mất trí nhớ và tử vong sớm hơn. Tình trạng lão hóa này cũng dẫn theo các rối loạn thần kinh ở người cao tuổi. Nguyên nhân, triệu chứng, phương pháp nào điều trị bệnh run chân tay người già?. Đáp án nằm ở bài viết dưới đây!


Nguyên nhân bệnh run chân tay người già

Tính đến thời điểm hiện nay, bệnh run chân ở người già hay bệnh run tay của người già vẫn chưa xác định nguyên nhân rõ ràng. Tuy nhiên, một số nhà khoa học thần kinh cho rằng, tiểu não và các phần khác trong não không giao tiếp chính xác dẫn đến chứng run.

Bệnh run chân tay người già và phương pháp điều trị
Bệnh run chân tay người già và phương pháp điều trị

Các yếu tố rủi ro khác:

 • Gene: Di truyền hoặc biến đổi gen. Nếu cha mẹ mắc hội chứng run này, có đến 50% khả năng bạn hoặc con bạn sẽ thừa hưởng gen tương tự.
 • Tuổi tác. Chứng run cơ bản là phổ biến hơn ở những người từ 40 tuổi trở lên.
 • Một số loại thuốc có thể làm cho bệnh run ở người già trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Sử dụng caffeine hoặc căng thẳng có thể làm cho chứng run tồi tệ hơn.
 • Bệnh Parkinson vô căn, bệnh Parkinson mạch máu

Triệu chứng bệnh run tay chân ở người cao tuổi

Với triệu chứng bệnh run tay chân người cao tuổi, nhiều người đã nhầm lẫn với bệnh Parkinson. Dưới đây là các nguyên nhân thường gặp:

 • Di chuyển chân bị run rẫy.
 • Di chuyển tay bị run rẫy.
 • Khó thực hiện thao tác bằng tay như viết, nắm…
 • Miệng, giọng nói run rẫy.
 • Không thể kiểm soát gật đầu

Lưu ý: ở một số trường hợp, bệnh run ở người già có thể là triệu chứng của các bệnh như cường giáp.


Các phương pháp chuẩn đoán và điều trị bệnh run ở người già

– Điều tra về lịch sử:

Tìm hiểu lịch sử của người bệnh có thể là manh mối giúp phát hiện ra nguyên nhân của bệnh. Các thông tin liên quan về chứng run rẩy từ người thân trong gia đình giúp điều trị được dễ dàng hơn.

– Kiểm tra thể chất bệnh run chân tay người già:

Yêu cầu bệnh nhân thực hiện các thao tác tay chân như viết, cầm nắm, đi đứng để đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh run tay chân ở người cao tuổi.

Bệnh run tay ở người cao tuổi
Bệnh run tay ở người cao tuổi

– Đánh giá chức năng nhận thức:

Một người cao tuổi mắc chứng mất trí nhớ có thể bị ảo giác thị giác, dẫn đến run rẩy và suy giảm nhận thức. Các thang điểm đánh giá nhận thức cũng là một điều tra hữu ích cho bác sĩ.

– Xét nghiệm và chuẩn đoán hình ảnh:

 • Các xét nghiệm máu như xét nghiệm chức năng tuyến giáp
 • Các phương pháp chuẩn đoán hình ảnh X quang như quét não chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp não cộng hưởng từ (MRI) có thể được xem xét.  Ngoài ra, còn có phương pháp X quang khác là DaT-Scan,quét hình ảnh hạt nhân này sử dụng sự hấp thu ioflupane để phân biệt bệnh Parkinson vô căn với chứng run cơ bản .

– Sử dụng các loại thuốc điều trị:

Các loại thuốc thường được kê đơn để điều trị bệnh run tay của người già, bệnh run chân ở người già là Propanolol và primidone. Đây là hai trong số các loại thuốc mang đến hiệu quả cao. Tuy nhiên, bạn không nên tùy tiện sử dụng khi chưa được sự cho phép của bác sĩ. Ngoài ra, còn có phương pháp tiêm Botox.

– Phương pháp phẫu thuật não cho bệnh run chân tay người già:

Với những bệnh nhân run nặng, các bác sĩ có thể xem xét tiến hành cài một thiết bị kích thích (kích thích não sâu) được cấy vào não.

– Phẫu thuật xạ hình lập thể. 

Trong thủ tục này, các tia X công suất cao được xác định chính xác trên một vùng nhỏ của não để điều chỉnh chấn động.

Ngoài ra, nên:

 • Tránh uống rượu bia và chất kích thích cafein
 • Hạn chế tối đa căng thẳng tinh thần.
 • Nên luyện tập yoga, thuyền, các bài tập thở sâu.

KẾT LUẬN: Mặc dù, bệnh run chân tay người già không nguy hiểm nhưng lại gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. Mỗi người có mỗi hoàn cảnh hoặc bệnh nền khác …do đó, điều trị không phải lúc nào cũng đơn giản và nhanh chóng. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ phòng khám đa khoa quốc tế Hanvit qua hotine: 0967 485 412.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.485.412