Ăn gì tốt cho bệnh cao huyết áp? – ĐÁP ÁN ngay đây!

Ăn gì tốt cho bệnh cao huyết áp? - Đáp án ngay đây!

Ăn gì tốt cho bệnh cao huyết áp? Ăn gì trị bệnh cao huyết áp?..v.v. Rất nhiều câu hỏi khác liên quan đến huyết áp cao đã được các y bác sĩ thu thập và nghiên cứu. Điều này cho thấy, tỉ lệ mắc bệnh cao huyết áp ngày càng gia tăng. Đây là một căn bệnh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và bệnh thận. Vì vậy, hãy điều chỉnh lại chế độ ăn uống bệnh cao huyết áp hợp lý để giảm huyết áp càng sớm càng tốt.

Dưới đây là một loạt các chế độ ăn bệnh cao huyết áp. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng một số loại thực phẩm có thể làm giảm huyết áp cao. Hanvit sẽ cho bạn biết, làm thế nào để kết hợp chúng vào chế độ ăn uống lành mạnh.


Ăn gì tốt cho bệnh cao huyết áp?

1. Chuối

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chuối chứa nhiều kali giúp kiểm soát tăng huyết áp và làm giảm tác dụng của natri, giảm căng thẳng trong thành mạch máu. Trung bình, một quả chuối chứa khoảng 422 miligam kali.

Theo lời khuyên của các tiến sĩ, chế độ ăn bệnh tăng huyết áp chắc chắn phải có chuối. Người trưởng thành nên đặt mục tiêu tiêu thụ 4.700 miligam (mg) kali mỗi ngày. Tức là khoảng 11 trái chuối mỗi ngày. Nghe có vẻ nhiều, nhưng bạn hoàn toàn có thể thay đổi cách bổ sung kali bằng các thực phẩm khác như:

  • Dưa đỏ và dưa mật
  • Đậu
  • Nấm
  • Khoai lang
  • Cà chua
  • Cá chim lớn
  • Cá ngừ

CẢNH BÁO: Đối với những người có tiền sử bệnh thận, nên hỏi ý kiến bác sĩ về Kali. Nếu bổ sung quá nhiều Kali sẽ gây hại. 

2. Quả dâu tây và việt quất:

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện trên 34.000 người bị tăng huyết áp với quả dâu tây và việt quất. Đây là 2 loại quả có chứa các hợp chất chống oxy hóa được gọi là anthocyanin, flavonoid. 

Những người được bổ sung lượng anthocyanin cao từ quả việt quất và dâu tây đã giảm 8% nguy cơ bị huyết áp cao.

Để bữa ăn thêm lành mạnh, hãy thưởng thức chúng sau bữa ăn, hoặc chế biến thành sinh tố hay có thể cho thêm vào bột yến mạch.

Chế độ ăn bệnh cao huyết áp với Việt Quất
Chế độ ăn bệnh cao huyết áp với Việt Quất

3. Kiwi

Trị bệnh cao huyết áp bằng rau củ quả không thể không nhắc đến quả kiwi. Các chuyên gia tim mạch cho rằng, khẩu phần ăn có kiwi có thể làm giảm huyết áp. Và điều này đã được chứng minh qua nghiên cứu:

Thực hiện ăn 3 quả kiwi / ngày liên tiếp trong 8 tuần đã giúp người cao huyết áp giảm đáng kể cả huyết áp tâm thu, lẫn tâm trương.

Hãy thưởng thức kiwi với một ly sinh tố hoặc sau bữa ăn.

4. Ăn gì tốt cho bệnh cao huyết áp? – Dĩ nhiên phải có dưa hấu

Các nhà khoa học đã tìm thấy một loại axit amin trong dưa hấu chính là citrulline. Và nó có thể giúp kiểm soát huyết áp cao một cách hiệu quả.

Axit amin này giúp cơ thể sản xuất oxit nitric, một loại khí giúp lưu thông mạch máu và khuyến khích sự linh hoạt trong các động mạch. 

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng động vật có chế độ ăn giàu dưa hấu có sức khỏe tim tốt hơn. Điều này đã được nhìn thấy trên những con chuột. Tỉ lệ mắc nguy cơ xơ vữa động mạch thấp hơn 50% so với các con vật không ăn dưa hấu.

Thật tuyệt vời, dưa hấu có thể chế biến được bữa ăn hoành tráng như: salad và súp dưa hấu ướp lạnh hay người bệnh cao huyết áp uống bổ sung ly sinh tố mỗi ngày.

5. Lựu

Vào năm 2012, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hàm lượng chất chống oxy hóa trong quả lựu. Hàm lượng này rất tốt cho những người đang tìm kiếm khẩu phần ăn uống bệnh tăng huyết áp.

Loại quả này có thể chế biến thành nước ép hoặc ăn như món dặm sau bữa ăn.

6. Củ cải đường

Bệnh cao huyết áp nên uống gì? – Một cốc nước ép củ cải đường là một lựa chọn lý tưởng. Cải đường có thể làm giảm huyết áp trong thời gian ngắn và có thể bổ sung dài hạn.

Một nghiên cứu ở năm 2015 cho thấy, huyết áp đã giảm nhờ chế độ ăn kiêng cho bệnh huyết áp cao với 250 ml nước ép cải đường / mỗi ngày trong 4 tuần. Họ đã phát hiện số liệu tích cực chỉ trong vòng 24 giờ.

Có thể dễ dàng bổ sung củ cải đường qua một ly nước ép hoặc 1 dĩa salad, hoặc chuẩn bị các loại rau như một món ăn tốt cho sức khỏe. 

7. Rau xanh

Nitrat trong rau xanh cũng là hàm lượng kiểm soát huyết áp rất tốt. Thậm chí có thể giảm huyết áp cao trong 24 giờ nếu ăn 2 loại rau giàu nitrat mỗi ngày.

Các loại rau chữa bệnh cao huyết áp cụ thể như: cải bắp, rau xanh collard, cải xoăn, rau diếp, rau bina, thì là, mù tạt xanh. Hay chữa bệnh cao huyết áp bằng cần tây, rau cần tây chữa bệnh cao huyết áp cũng khá hiệu quả.

Rau cần tây chữa bệnh cao huyết áp
Rau cần tây chữa bệnh cao huyết áp!

Để bữa ăn tuyệt hảo hơn, bạn có thể trộn rau bina vào món cà ri và món hầm hoặc xào cải với tỏi cho món ăn thơm ngon.

8. Ăn gì tốt cho bệnh cao huyết áp? Đừng quên Tỏi:

Chữa bệnh cao huyết áp bằng tỏi có lẽ quá quen thuộc với con người Việt Nam. Bởi đây là loại củ có chứa kháng sinh tốt. 

Một kết quả nghiên cứu đã chứng minh tỏi làm giảm huyết áp tâm thu và tâm trương ở người tăng huyết áp. Bở chúng có thể giúp cơ thể sản xuất oxit nitric.

Tỏi thường cay nồng khó ăn sống. Vì vậy, bạn có thể bổ sung tỏi vào thành phần ăn bằng các món xào, súp và trứng ốp la. Ngoài ra, tỏi ngâm rượu chữa bệnh cao huyết áprượu tỏi chữa bệnh cao huyết áp tốt lắm đấy nhé!

9. Đậu lăng:

Một dòng họ đậu nổi tiếng được ưa chuộng trong khẩu phần ăn kiêng chính là đậu lăng. Một nghiên cứu trong năm 2014 đã tìm thấy mức độ huyết áp và cholesterol giảm khi thường xuyên dùng đậu lăng.

Có thể sử dụng đậu lăng vào món salad, món hầm và súp. 

10. Thực phẩm lên men

Cũng là một trong những thực phẩm giúp ích cho bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên, con số liệu cho thấy thực phẩm lên men chỉ có tác dụng khiêm tốn đối với huyết áp cao.

11. Sữa chua tự nhiên

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, sữa chua có thể làm giảm nguy cơ huyết áp cao ở phụ nữ. Tuy nhiên, lại ít tác động đến nam giới. Theo đó, phụ nữ trung niên nên tiêu thụ từ 5 hủ sữa chua tự nhiên trở lên / tuần sẽ giảm đến 20% nguy cơ tăng huyết áp.

Để tạo nhiều món sữa chua tự nhiên hơn, bạn có thể dùng với trái cây, các loại hạt hoặc như là món tráng miệng.

12. Quế

Bột quế chữa bệnh cao huyết áp? Đúng vậy!. Quế cũng có thể giúp giảm huyết áp, ít nhất là trong thời gian ngắn.

Một phân tích của ba nghiên cứu cho thấy quế giảm huyết áp tâm thu ngắn hạn 5,39 mm Hg và huyết áp tâm trương xuống 2,6 mm Hg. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Thêm quế vào chế độ ăn uống bằng cách rắc nó lên bột yến mạch hoặc trái cây tươi xắt nhỏ, như là một thay thế cho đường. Quế có sẵn để mua dưới nhiều hình thức.

Ăn gì tốt cho bệnh cao huyết áp? - Đáp án ngay đây!
Ăn gì tốt cho bệnh cao huyết áp? – Đáp án ngay đây!

13. Hạt dẻ

Nghiên cứu của Ủy ban Fresno Pistachio của California đã chứng minh rằng, hạt dẻ có chất béo vừa phải có thể làm giảm huyết áp trong thời gian căng thẳng.

Lưu ý: Nên ăn hạt dẻ không được ướp sẵn muối.

14. Ăn gì chữa bệnh cao huyết áp? – Chắc chắn phải có yến mạch

Các nhà khoa học đã thử nghiệm trên 28 nghiên cứu và tìm thấy beta-glucan có chứa trong yến mạch. Đây là hàm lượng có thể làm giảm huyết áp tâm thu và tâm trương.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp yến mạch trong những ổ bánh mì phương tây hoặc tự pha một bát bột yến mạch.

15. Sôcôla đen

Có 15 nghiên cứu gần đây cho thấy những loại thức ăn giàu cacao như socola sẽ giúp giảm huyết áp ở những người bị tăng huyết áp hoặc tiền tăng huyết áp.

Mỗi ngày chỉ nên bổ sung 28gram.


KẾT LUẬN: Bài viết trên – Phòng khám đa khoa quốc tế Hanvit đã tổng hợp rất nhiều các loại thực phẩm để giải quyết triệt để thắc mắc “ăn gì tốt cho bệnh cao huyết áp” của nhiều người. Hãy cố gắng tuân thủ chế độ ăn lành mạnh trên nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.485.412